JOHANNESBURG, NAM PHI – Media OutReach – Cuốn sách mới nhất của NJ Ayuk có tựa đề “Billions at Play The Future of African Energy and Doing Deals” (tạm dịch là Hàng tỷ USD can dự vào tương lai của năng lượng châu Phi và việc thực hiện các giao dịch) sẽ chính thức ra mắt vào ngày 22 tháng 10 năm 2019 và đã được đánh giá là cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon tại hai lĩnh mục: Dầu mỏ & Năng lượng và Chính trị châu Phi.

Các nền kinh tế châu Phi hiện đang trải qua một thời kỳ biến đổi. Đặc biêt, lĩnh vực năng lượng có tiềm năng lớn để làm hồi sinh các nền kinh tế châu Phi và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng và phát triển. Đây là một chủ đề mà ông NJ Ayuk đã đi sâu một cách rất chi tiết trong cuốn sách này, đồng thời cũng là cuốn sách thứ hai của mình.

Sách hiện đã có thể đặt trước trên Amazon. Cuốn sách giúp cho bạn đọc biết làm thế nào để năng lượng có thể hoạt động tốt hơn cho người dân châu Phi.

Trong lời mở đầu giới thiệu cuốn sách của mình, Tổng thư ký OPEC Mohammad Sanusi Barkindo nhận xét, cuốn sách đưa ra những giải pháp để trả lời các câu hỏi: Làm thế nào để định vị châu Phi trên trường quốc tế và điều gì tiếp theo? Làm thế nào để giúp các nước và xã hội châu Phi có được các giá trị cao nhất từ tài nguyên thiên nhiên? Chính xác thì các nhà lãnh đạo châu Phi có thể làm gì để đưa các quốc gia của họ đi trên con đường phát triển bền vững, có lợi nhuận? Và làm thế nào để tất cả các bên có thể cùng giành chiến thắng (win -win) trong các thỏa thuận năng lượng của châu Phi trong những thập kỷ tới?

Theo cách tiếp cận đơn giản, tác giả cuốn sách- ông NJ Ayuk, Chủ tịch điều hành của Phòng Năng lượng châu Phi phác thảo những kịch bản liên quan đến vận may và bất hạnh trong ngành dầu khí châu Phi và trình bày với bạn đọc rằng, châu Phi có thể tự học hỏi để xây dựng nền kinh tế cạnh tranh. Cụ thể, ông cho rằng: “Nếu chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức châu Phi quản lý doanh thu dầu khí của châu Phi một cách khôn ngoan, thì chúng ta có thể tạo ra những thay đổi có ý nghĩa trên khắp lục địa này”.

Sử dụng kinh nghiệm và kiến thức của mình về lĩnh vực năng lượng toàn cầu, ông NJ Ayuk đặt ra những thách thức cho nhiều nước châu Phi cần tích cực hơn trong việc phát triển các nguồn lực và kỹ năng tại nước họ và khuyến khích những chính khách, những người có quyền ra quyết định đưa người dân châu Phi vào trung tâm của kế hoạch tăng trưởng kinh tế.

Đề cập đến việc ngành dầu khí có khả năng hỗ trợ và chuyển đổi các nền kinh tế mới nổi, ông lý giải các vấn đề chính bao gồm châu Phi có thể học được gì từ chính mình, vai trò của khí tự nhiên trong tương lai năng lượng của châu Phi, chiến lược đầu tư hiệu quả và bền vững, dầu khí chiến lược và quản lý doanh thu khí đốt và vai trò của phụ nữ trong ngành dầu khí châu Phi.

Ông NJ Ayuk khẳng định vai trò của phụ nữ là rất quan trọng trong sự thành công của ngành dầu khí châu Phi. Ông NJ Ayuk nêu rõ thực tế rằng, việc chỉ có số ít phụ nữ châu Phi đại diện trong lĩnh vực năng lượng là một cơ hội bị bỏ lỡ. Ông NJ Ayuk nhận định: “Tôi tin rằng điều này là không thể chấp nhận được, là thiển cận và là một vấp ngã thực sự đối với các nước châu Phi đang muốn nhận được lợi ích kinh tế – xã hội đầy đủ mà một ngành công nghiệp dầu khí thịnh vượng có thể đem lại. Người châu Phi có đủ khả năng làm giàu cho chính châu lục của mình. Tuy nhiên, sự tham gia của các tập đoàn dầu khí có quy mô toàn thế giới vào lĩnh vực năng lượng châu Phi có thể tạo ra lợi ích lớn hơn”.

Đề cập đến về quan hệ Mỹ- châu Phi, ông NJ Ayuk cho rằng, châu Phi cần các công ty của Mỹ sẵn sàng chia sẻ kiến thức, công nghệ và cách thức vận hành, khai thác tốt nhất và các doanh nghiệp sẵn sàng hình thành các mối quan hệ tích cực trong các lĩnh vực mà họ làm việc.

Trong lời mở đầu, ông Mohammad Sanusi Barkindo, Tổng thư ký OPEC nhìn nhận tác giả cuốn sách là một người mơ mộng, người đã “dành thời gian để xây dựng một lộ trình chi tiết để thực hiện ước mơ đó” và khiến mọi người trên khắp thế giới dành thời gian để đọc cuốn sách này để hiểu rõ mơ ước của tác giả về tăng trưởng kinh tế nhờ vào dầu mỏ, sự ổn định và cải thiện chất lượng cuộc sống của châu Phi”.

Sách: “Billions at Play The Future of African Energy and Doing Deals” hiện đã có thể đặt hàng trước trên Amazon tại: https://amzn.to/2nMV8Ut. Sách sẽ có bán rộng rãi trên toàn thế giới bắt đầu từ ngày 22 tháng 10 năm 2019 .

Có thể theo dõi  #BillionsAtPlay tại các cuộc trao đổi trên phương tiện truyền thông xã hội

Twitter:  https://twitter.com/billionsatplay

LinkedIn:  https://www.linkedin.com/showcase/bil … 

Facebook:  https://www.facebook.com/BillionsAtPlay /

Instagram:  https://www.instagram.com/billionsatp … 

Hashtags:  #BillionsAtPlay  #FutureOfAfricanEnergy  #DagingDeals

Giang Tran