Cuốn Sách Trắng về “Các vấn đề Thương mại và Kiến nghị năm 2010” sẽ được Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức giới thiệu vào ngày 26/11 tới, ngay trước thềm sự kiện Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG).

Đây là lần thứ hai, EuroCham thực hiện cuốn sách này nhằm hỗ trợ Chính phủ tổng hợp các vấn đề chủ chốt có tác động đến môi trường kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, với sự tham gia đóng góp ý kiến của hơn 650 thành viên Eurocham.

Cuốn sách năm nay tập trung vào một loạt các vấn đề mà Eurocham cho là "nóng", cần được kiến nghị lên chính phủ Việt Nam để tập trung giải quyết như tiếp tục mở cửa các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, dược phẩm, bán lẻ theo hướng cạnh tranh bình đẳng... nhằm giải tỏa những trở ngại căn bản đối với năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Mặt khác, theo Eurocham, Chính phủ cũng cần tiếp tục triển khai cổ phần hóa các doanh nghiệp quốc doanh, giảm thiểu tình trạng quan liêu và tham nhũng đang ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp châu Âu.

Bên cạnh đó, EuroCham cho rằng việc thực thi sớm và đầy đủ các cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2010 sẽ là yếu tố nền tảng trong việc tăng tính hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư châu Âu và do đó, nên là vấn đề được ưu tiên trong chương trình nghị sự của chính phủ.

Eurocham nhấn mạnh, năm 2010 sẽ đánh dấu một giai đoạn quan trọng vì nhiều hạn chế về phương thức đầu tư và sở hữu của người nước ngoài trong các lĩnh vực dịch vụ mà Việt Nam cam kết mở cửa sẽ được dỡ bỏ.

Trên cơ sở đó, nội dung cuốn sách được chia theo lĩnh vực và đề cập đến các ngành, lĩnh vực như ngành dược, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), năng lượng, viễn thông, sản xuất ôtô, du lịch và tài chính-ngân hàng... là những lĩnh vực mà doanh nghiệp châu Âu đang tham gia tại Việt Nam.

Đặc biệt, lần đầu tiên, cuốn sách năm nay của EuroCham có bổ sung thêm phần cập nhật thông tin về tiến triển của Việt Nam trong quá trình cải thiện môi trường kinh doanh trong các ngành và lĩnh vực cụ thể.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách này, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU, EuroCham cũng đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức một cuộc đối thoại bàn tròn với đại diện cấp cao của 8 bộ, ngành trung ương tại Hà Nội ngày 25/11./.

Anh Quân (Vietnam+)