Vịnh Marina của Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một Tổng thống qua bầu cử dân chủ sẽ vẫn là giải pháp khả thi và hiệu quả nhất đối với Singapore ở thời điểm hiện tại, đó là một phần trong nội dung mà Sách Trắng bầu cử tổng thống được Đảo quốc Sư tử công bố ngày 15/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Sách Trắng cho biết Chính phủ Singapore không chấp nhận khuyến nghị của Ủy ban Hiến pháp về việc chỉ định người đứng đầu nhà nước, người giữ vai trò lịch sử như là một biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, mà không thông qua bầu cử. Sách Trắng cho biết Tổng thống được bầu là nguyên tắc của dân chủ.

Sách Trắng cũng nêu rõ Tổng thống phải là người được lựa chọn qua bầu cử bởi quyền lực của Tổng thống phải nằm trong tay một người đại diện cho mọi tầng lớp người dân Singapore. Điều này đảm bảo Tổng thống có uy tín về đạo đức để phủ quyết các quyết định của chính phủ.

Bên cạnh đó, Sách Trắng cũng chấp nhận khuyến nghị của Ủy ban Hiến pháp về việc Singapore trong tương lai phải có Tổng thống là người thuộc dân tộc thiểu số bởi Singapore là một quốc gia đa chủng tộc-“nền tảng cho sự gắn kết và sống còn của Singapore.”

Hiện, Singapore đang xem xét tiến hành sửa đổi Hiến pháp, với nhiều nội dung sửa đổi liên quan đến bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 8/2017.

Theo kế hoạch, Quốc hội nước này sẽ thảo luận về việc sửa đổi này vào tháng 11 tới./.