Sách về một phụ nữ Việt gây tiếng vang tại Bỉ

"Quyền, cuộc đời tôi, nghệ thuật nấu ăn của tôi" của nhà báo Alain Coninx viết về chị Quyền - người phụ nữ Việt Nam tài năng, giàu nghị lực.
"Quyền, cuộc đời tôi, nghệ thuật nấu ăn của tôi" (Quyền, ma vie, ma cuisine) - cuốn sách mới xuất bản gây tiếng vang ở thủ đô Brussels, Bỉ viết về chị Trương Thị Quyền, chủ nhà hàng Little Asia - một nhà hàng ăn Việt danh tiếng ở trung tâm Brussels.

Chị Quyền vốn gốc Quy Nhơn. Cách đây 23 năm, chị sang định cư tại Bỉ theo diện đoàn tụ gia đình. Với quyết tâm không để mình và gia đình chịu cảnh đói khổ, cô gái thuyền chài ấy đã nỗ lực phấn đấu xây dựng sự nghiệp ở xứ người.

Chị Quyền bắt đầu lập nghiệp bằng một cửa hàng băng hình với số vốn không nhiều 100.000 franc Bỉ (2.500 euro). Rồi cơ duyên đến với Quyền khi chị mua được một căn nhà nhỏ trong một khu phố vắng. Chị mở một tiệm ăn xinh xắn chuyên bán đồ ăn Việt Nam như bún bò, phở, chả giò...

Quán nhỏ, nhưng nấu ngon nên rất đông khách. Tuy nhiên, thời gian đó, các món ăn Việt Nam vẫn còn yếu thế trước các món ăn cay và ngọt của Thái Lan hay món ăn nhiều dầu mỡ của Trung Quốc. Vậy mà, chị Quyền vẫn mạnh dạn vay vốn ngân hàng mở một tiệm ăn sang trọng, vừa để kiếm sống vừa để người dân Bỉ hiểu hơn về ẩm thực Việt Nam mà theo chị là rất lành mạnh và cân bằng âm dương.

Bước đi phiêu lưu này của chị đã thành công vang dội. Nhà hàng Little Asia của chị luôn đông khách; cả cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt cùng nhiều bộ trưởng, lãnh đạo các chính đảng của Bỉ cũng là khách hàng thường xuyên của nhà hàng. "Vua bếp" Peter Goossen và các chủ nhà hàng lớn như Michelin Guide, Hof Van Cleve, Karmeliet và Comme chez soi… cũng thường xuyên đến làm khách ở nhà hàng của chị Quyền và rất thích thú với những món ăn Việt Nam.

Nhờ cửa hàng Little Asia làm ăn thịnh vượng, con phố vắng hồi nào giờ ngày càng đông đúc, nhộn nhịp và trở thành một trong những đường phố sầm uất của Brussels.

Alain Coninx, một nhà báo rất nổi tiếng của truyền hình Bỉ, đồng thời là một chuyên gia về ẩm thực, đã dành cả tháng trời cùng chị Quyền trở lại Việt Nam, cùng chị đi từ Bắc vào Nam để nếm trải bầu không khí của đất nước đã tạo ra những món ăn mà ông ưa thích đến độ có thể nói là ngưỡng mộ.

Ông đã nếm món phở bò, phở gà chính gốc Hà Nội; thăm xứ sở của các món ăn cung đình Huế; thăm Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp và cởi mở. Đặc biệt, ông cùng chị Quyền về lại vùng quê Quy Nhơn một thời nghèo đói của chị, nay đã đổi thay khó nhận ra; cùng ra khơi đánh cá với các ngư dân để cảm nhận sâu sắc tình yêu mà Quyền dành cho quê hương và các món ăn Việt.

Trở lại Bỉ, ông bắt tay vào cuốn sách "Quyền, cuộc đời tôi, nghệ thuật nấu ăn của tôi" viết về cuộc đời một người phụ nữ Việt Nam tài năng, giàu nghị lực và cả chuyến hành trình thú vị về Việt Nam. Xen lẫn trong cuốn sách là những trang viết giới thiệu các món ăn Việt Nam đặc sắc được phục vụ tại nhà hàng Little Asia của chị Quyền. Cuốn sách xuất bản bằng hai thứ tiếng Pháp và Hà Lan được độc giả đón nhận nồng nhiệt.

Trước đó, năm 2006, chị Quyền cũng đã tự tay viết một cuốn sách giới thiệu ẩm thực Việt Nam qua các món ăn của nhà hàng Little Asia với nhan đề "Các món ăn của Quyền" (Les délices de Quyền - recettes vietnamiennes du Little Asia). Ngay lập tức, cuốn sách được độc giả hoan nghênh nhiệt liệt, được xếp vào hàng best seller và bán hết veo. Chị Quyền được mời dạy nấu bếp Việt trên đài Truyền hình Bỉ và thường xuyên xuất hiện trên các báo lớn nhỏ của Bỉ như tấm gương về một nữ doanh nhân nhập cư thành đạt.

Ba, bốn năm trở lại đây, chị mở thêm các lớp dạy nấu món ăn Việt Nam ngay tại nhà hàng Little Asia. Chị tâm sự: "Phụ nữ Việt Nam mình rất giỏi. Quyền chỉ nghĩ người Việt mình giỏi thế thì không thể nghèo đói. Thế giới cần biết đến Việt Nam cũng như nền văn hóa ẩm thực của đất nước mình"./.

(Tin Tức/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục