SADC khong ban bo lenh cam di lai toi Tay Phi do dich Ebola hinh anh 1Kiểm tra phòng lây nhiễm virus Ebola. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang tăng cường mọi biện pháp phòng ngừa virus Ebola, trong đó có cả biện pháp đóng cửa biên giới hay hạn chế hoạt động hàng không, ngày 18/8, 15 quốc gia thành viên Cộng đồng Phát triển Miền Nam châu Phi (SADC) đã nhất trí không ban bố lệnh cấm đi lại tới các nước bùng phát dịch Ebola ở Tây Phi.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 34 của SADC tại Zimbabwe, Thư ký SADC Stergomena Lawrence Tax cho biết các nước trong khối đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch Ebola. SADC khuyến khích các nước thành viên chủ động phòng dịch và thừa nhận Ebola thực sự là mối đe dọa, song không thể ngăn người dân làm những việc cần làm.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng các bộ trưởng y tế của SADC kiêm Bộ trưởng Y tế và chăm sóc sức khỏe trẻ em Zimbabwe, ông David Parirenyatwa cho biết hiện khu vực đặc biệt chú trọng chính sách ngăn chặn Ebola như phòng dịch, theo dõi sát sao và giáo dục nhằm tăng nhận thức của người dân về loại virus nguy hiểm này. Hiện vẫn chưa có ca nhiễm Ebola nào được khi nhận tại khu vực SADC.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã thành lập một nhóm đặc biệt nhằm phối hợp với ngành hàng không và du lịch của các nước trên thế giới ngăn chặn dịch Ebola lây lan.

Theo thông báo của WHO, tổ chức này đang làm việc chặt chẽ với Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, Tổ chức Du lịch Thế giới, Hội đồng các sân bay quốc tế (ACI), Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế... Mục đích của lực lượng đặc biệt này là hỗ trợ và phối hợp với ngành du lịch và vận tải các nước ngăn chặn và ứng phó với dịch Ebola.

Nhóm này sẽ theo dõi tình hình và cung cấp thông tin kịp thời cho ngành du lịch và vận tải của các quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)