Cựu chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee và hiện là Tổng giám đốc công ty điện tử Samsung ngày 7/4 nói rằng công ty điện tử hàng đầu của Hàn Quốc này còn nhiều điều phải học từ các đối thủ Nhật Bản.

Phát ngôn của ông Lee được đưa ra bất chấp có nhiều lạc quan rằng những đế chế công nghệ như Sony hay Toyota, vốn từng là mô hình phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc, đang suy yếu.

Phát biểu này thể hiện quan điểm của tân Tổng giám đốc Lee về sự thận trọng trong cạnh tranh với các đối thủ Nhật Bản cho dù hãng điện tử Samsung trong vài năm gần đây, đã vượt qua các đối thủ Nhật Bản trong lĩnh vực LCD và điện thoại di động. Đặc biệt, tận dụng thời cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu, Samsung đã nới rộng khoảng cách với các đối thủ Nhật Bản.

Phát ngôn này của ông Lee được đưa ra trong khi tiếp ông Hiromasa Yonekura - Chủ tịch hãng Sumitomo Chemical Co của Nhật Bản.

Trong cuộc gặp này, ông Lee còn cho rằng cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực điện tử giữa Hàn Quốc-Nhật Bản và Trung Quốc. Đặc biệt, hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân cần phải đẩy lên hàng đầu và điều này sẽ giúp tăng cường sức sản xuất và gia tăng tốc độ tăng trưởng.

Công ty điện tử Samsung đã đạt mức tăng trưởng đáng ngạc nhiên trong quý 1 năm nay với doanh số khoảng 30 tỷ USD và lợi nhuận kinh doanh 4 tỷ USD.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 được công bố ngày 6/4, doanh thu của công ty này đã tăng 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận ròng đã tăng 7,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4 tỷ USD. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục từ trước đến nay.

Samsung cho biết, kết quả khả quan này là nhờ giá sản phẩm bán dẫn đã tăng do nhu cầu tiêu thụ tăng. Công ty thu được lợi nhuận từ việc kinh doanh chíp bán dẫn là 280 triệu USD, màn hình tinh thể lỏng 560 triệu USD và điện thoại di động 170 triệu USD.

Ông Lee mới trở lại nắm quyền điều hành công ty điện tử Samsung từ ngày 24/3 sau khi được đặc xá khỏi án phạt tù giam ba năm (năm 2008) vì tội trốn thuế, lạm dụng tín nhiệm và giao dịch trái phiếu bất hợp pháp.

Một nguồn tin thân cận với ông Lee cho biết ông nhận lời lãnh đạo Samsung điện tử bởi công ty này đang trở nên yếu thế về cạnh tranh. Hiện tại, mức độ cạnh tranh trên thị trường chíp điện tử và LCD đang gia tăng.

Trong một cuộc họp nhân sự cấp cao của hãng tuần qua, các nhà hoạch định chính sách của Samsung nhận định tập đoàn này cần phải nhanh chóng rút ra bài học từ vết xe đổ của Toyota.

Một trong những nhân tố chính dẫn đến bê bối của hãng này là các sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài. Chính vì vậy, Samsung khẳng định sẽ tăng cường giám sát nhằm bảo đảm các sản phẩm điện thoại di động của hãng sản xuất tại nước ngoài đạt chất lượng như sản xuất trong nước. Tập đoàn đang nỗ lực đồng nhất chất lượng để đảm bảo duy trì tính cạnh tranh./.

Khánh Vân (Vietnam+)