Theo một cuộc khảo sát của công ty phân tích thị trường Gartner công bố ngày 16/5, hãng công nghệ Samsung của Hàn Quốc đã vượt qua các đối thủ sừng sỏ, dẫn đầu về doanh số bán hàng trong ba tháng đầu năm, đồng thời trở thành nhà cung cấp điện thoại di động hàng đầu thế giới.

Cuộc khảo sát của Gartner cho biết với 86,6 triệu chiếc được bán ra trong quý 1/2012, tăng 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái, "gã khổng lồ" Samsung đã soán "ngôi vương" mà Nokia đã thống trị 14 năm qua về doanh số điện thoại di động.

Không chỉ vậy, cũng quý đầu năm nay, các dòng điện thoại thông minh (smartphone) đã giúp Samsung lập kỳ tích khi "qua mặt" Apple danh tiếng với sản phẩm iPhone. "Đại gia" xứ Kimchi đã bán được 38 triệu thiết bị điện thoại di động có khả năng kết nối với Internet.

Cũng theo Gartner, trong quý 1/2012, doanh số bán hàng toàn ngành công nghiệp điện thoại di động chỉ đạt 419 triệu chiếc, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự giảm thiểu nhu cầu mua sắm điện thoại di động tại thị trường châu Á-Thái Bình Dương là một trong những nguyên nhân chính khiến doanh số bán hàng của sản phẩm này bị sụt giảm.

Quý đầu tiên trong năm vốn được đánh giá là giai đoạn mà doanh thu bán hàng điện thoại di động tại thị trường châu Á đạt mức cao. Tuy nhiên, trong năm nay, sự khiêm tốn trong việc đưa ra những sản phẩm mới của các nhà cung cấp cùng tâm lý chờ đợi những sản phẩm tốt hơn trong năm của người tiêu dùng là những nguyên nhân dẫn tới sự giảm sút trong doanh số trên.

Theo các nhà phân tích, tình hình sẽ sớm được cải thiện trong thời gian tới khi các sản phẩm điện thoại thông minh sử dụng 3G của các nhà sản xuất như Huawei, ZTE, Lenovo, Yulong và TCL được trình làng.

Ngoài ra, sự ra mắt sắp tới của iPhone 5 cùng các dòng điện thoại sử dụng các phiên bản hệ điều hành mới nhất của Android và Microsoft Windows dự kiến sẽ hâm nóng thị trường điện thoại di động toàn cầu./.