Samsung ho tro hon 22 ty dong cho nguoi dan ngheo mua trau hinh anh 1Ảnh minh họa: Người chăn nuôi trữ thức ăn phòng rét cho trâu. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Triển khai dự án “Ngôi làng Hy vọng” tại tỉnh Thái Nguyên và Cao Bằng, Tổ chức Global Civic Sharing (GCS) Hàn Quốc và Công ty Samsung Điện tử Hàn Quốc, Samsung Việt Nam cam kết hỗ trợ hơn 22 tỷ đồng để người dân nghèo mua trâu và hỗ trợ kỹ năng chăn nuôi trong giai đoạn 2016-2019.

Thông qua dự án này, các doanh nghiệp đã cam kết hỗ trợ gần 7 tỷ đồng cho 163 hộ dân nghèo, cận nghèo của tỉnh Thái Nguyên vay mua nuôi trâu sinh sản, mỗi hộ sẽ được vay tổng số tiền là 26 triệu đồng.

[Tặng 144 con bò giống cho các hộ nghèo ở huyện Đồng Văn]

Dự án cũng sẽ hỗ trợ kinh phí để người nông dân cải tạo chuồng trại nuôi trâu cũng như hỗ trợ tập huấn giúp người nông dân nâng cao năng lực để ổn định và phát triển cuộc sống.

Sau giai đoạn 1, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho 200 hộ gia đình của tỉnh Thái Nguyên mua trâu trong giai đoạn 2 của dự án. Tổng số kinh phí đầu tư cho dự án vay mua trâu của người dân tỉnh Thái Nguyên sẽ là 13,5 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 5/2016, biên bản ghi nhớ tương tự cũng đã được kí kết tại tỉnh Cao Bằng với nội dung các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng cho 160 hộ nghèo thuộc 5 xã của tỉnh Cao Bằng vay mua trâu trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2019.

[Chủ tịch nước tặng bò giống giúp đồng bào nghèo biên giới]

Bên cạnh đó, tổ chức GSC và Samsung đang có kế hoạch mở rộng dự án “Ngôi làng Hy vọng” đến các làng quê khác của tỉnh Cao Bằng. Dự kiến, sẽ có 243 hộ gia đình của Cao Bằng nhận được hỗ trợ từ dự án “Ngôi làng Hy vọng”  giai đoạn 2 với tổng kinh phí hỗ trợ là 9 tỷ đồng bao gồm tiền cho vay mua nuôi trâu sinh sản, mở các lớp đào tạo, tập huấn về kĩ năng nuôi trâu và các chi phí hoạt động khác.

Như vậy, trong giai đoạn 1, các đơn vị đã tài trợ hơn 12 tỷ đồng cho dự án “Ngôi làng Hi vọng” tại Thái Nguyên, Cao Bằng và sẽ có 323 hộ dân được hưởng lợi từ dự án. Tính chung toàn bộ dự án, có 600 gia đình được hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng./.

Thanh Tâm (Vietnam+)