Mẫu Samsung Z3. (Nguồn: Samsung)

"Gã khổng lồ" công nghệ Samsung, ngày 14/10 đã cho ra mắt điện thoại thông minh (smartphone) thứ hai sử dụng hệ điều hành Tizen, trong một nỗ lực phổ biến hơn nữa hệ điều hành mà hãng này tự phát triển.

Theo Samsung, mẫu điện thoại mới có tên gọi là Z3 sẽ được bán ra tại Ấn Độ vào ngày 21/10 cho 8.490 rupee Ấn Độ (khoảng 130,59 USD), đắt hơn so với mẫu tiền nhiệm Z1, có giá 5.700 rupee. Tuy nhiên, chiếc điện thoại mới được cung cấp phần cứng tốt hơn bao gồm một bộ xử lý nhanh hơn, một màn hình chất lượng cao và máy ảnh được cải thiện.

Hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Google với hệ điều hành Android được sử dụng phổ biến trên hệ thống các máy điện thoại Samsung Galaxy cao cấp.

Cùng với mẫu Z3, Samsung cũng đưa ra các sản phẩm khác trong năm nay, hỗ trợ hệ điều hành Tizen, bao gồm đồng hồ thông minh Gear S2 và tivi cao cấp.

Một nguồn tin gần gũi với dự án Tizen của Samsung cho hãng tin Reuters biết trong tháng Sáu, Samsung có kế hoạch tung ra nhiều thiết bị cầm tay chạy trên nền tảng Tizen.

Các nhà phân tích công nghệ di động cho rằng Samsung cần thu hút nhiều người dùng điện thoại thông minh với hệ điều hành Tizen để nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba.

Dự báo, điện thoại Z3 giá thấp có thể thu hút người mua tại các thị trường như Ấn Độ, nơi sự thâm nhập của điện thoại thông minh vẫn còn tương đối thấp.

Theo Hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint, mẫu Z1 tiền nhiệm của Z3 hiện là một trong những mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất của Samsung ở Ấn Độ trong quý thứ hai, nhờ một phần vào giá thấp./.