Lãnh đạo hãng sản xuất máy tính cá nhân HP đã nhất trí mua lại mảng kinh doanh máy in của Samsung Electronics Co với giá trị thương vụ lên đến 1,05 tỷ USD.

Trong một tuyên bố phát đi từ trụ sở HP ở thành phố Palo Alto, California (Mỹ) hôm nay 12/9, HP cho biết thỏa thuận này sẽ bổ sung thêm thu nhập cho hãng ngay trong năm đầu tiên.

Là một phần của thỏa thuận, Samsung đã cam kết mua lại từ 100 triệu đến 300 triệu USD cổ phiếu của HP trên thị trường mở sau khi kết thúc quá trình mua lại - theo tuyên bố của HP.

Việc sáp nhập này sẽ mở ra một con đường cho HP tập trung hơn vào thị trường máy photocopy và bắt tay vào công nghệ in laser quan trọng.

Đây cũng là một phần của một kế hoạch lớn hơn của HP nhằm mở rộng danh mục đầu tư vượt qua lĩnh vực kinh doanh máy in nổi tiếng và tìm kiếm các nguồn lực tăng trưởng mới như điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị kỹ thuật số khác trước sự giảm nhu cầu về in ấn giấy truyền thống.

Thương vụ trên được coi là lớn nhất kể từ khi HP tách ra từ Hewlett Packard Enterprise Co. hồi năm ngoái để tập trung vào lĩnh vực máy tính cá nhân và các phần cứng liên quan.

"Đây là một bước đi chiến lược quan trọng cho HP," Enrique Lores, chủ tịch của mảng hình ảnh, in ấn và các giải pháp của HP, cho biết trong một cuộc đàm thoại.

Tuy nhiên, doanh thu ở bộ phận in ấn của HP đã giảm 14%, ở mức 4,42 tỷ USD trong quý mới nhất, trong khi tổng doanh số giảm khoảng 4%, ở mức 11,9 tỷ USD.

Còn với Samsung, việc thoái vốn khỏi mảng kinh doanh máy in là một phần của một nỗ lực dài hạn để hãng này tập trung hơn vào các khu vực có tốc độ tăng trưởng cao.

Mark Newman, một nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein tại Hong Kong cho biết: "Máy in không có nhiều tương lai. Tất cả sẽ tập trung ở lĩnh vực sản xuất màn hình và Samsung là hãng sản xuất màn hình lớn nhất trên thế giới."

HP cho biết thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh máy in Samsung của HP được dự kiến sẽ kết thúc trong khoảng 12 tháng tới và có thể được các bên liên quan chấp thuận.

Ông Lores cho biết HP sẽ nhận được hơn 6.500 bằng sáng chế của Samsung, bổ sung vào dòng sản phẩm sở hữu trí tuệ của hãng./.