Samsung được cho là đang gần hoàn tất giao dịch đầu tiên của mình để cung cấp các thiết bị cho các cơ quan chính phủ Mỹ sau khi nhận được "cái gật đầu" đồng ý đảm bảo an ninh từ phía Lầu Năm Góc.

Một nguồn tin thân cận với Samsung cho tờ Nhật báo phố Wall biết "Gã khổng lồ" điện tử Hàn Quốc đang đàm phán một hợp đồng lớn cung cấp các thiết bị của mình với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và một số đơn vị của Hải quân Mỹ. Trong số các thiết bị mà Samsung cung cấp cho các cơ quan Chính phủ Mỹ, đáng chú ý có mẫu điện thoại Samsung Galaxy S4, đã được cơ quan an ninh Mỹ phê chuẩn từ tháng Năm.

Với các giao dịch này, Samsung sẽ phá vỡ thế độc quyền BlackBerry ở khu vực khách hàng "rất đặc biệt," là khối cơ quan chính phủ Mỹ.

Trong quá khứ, BlackBerry đã được hưởng nhiều hợp đồng độc quyền với các cơ quan chính phủ Mỹ khác nhau, nhưng gần đây do những khó khăn về tài chính, vật lực nên công ty này đã gặp khó trong việc đảm bảo các hợp đồng với chính phủ. Cùng với đó, sự lớn mạnh của các hãng công nghệ khác như Apple, Samsung với quyền sở hữu những công nghệ bảo mật tiên tiến bằng hoặc thậm chí cao hơn công nghệ bảo mật của BlackBerry đã gây sức ép đòi phá vỡ thế độc quyền của BlackBerry ở mảng khách hàng cơ quan chính phủ Mỹ.

Lầu Năm Góc tuyên bố họ đang lên kế hoạch trong tháng 10 tới sẽ mở các hợp đồng mà BlackBerry đang độc quyền cung cấp thiết bị cho các nhà sản xuất thiết bị khác.

Cũng trong tháng đó, Sở Di Trú Mỹ và cơ quan Hải quan Mỹ dự kiến sẽ thay thế tất cả các thiết bị BlackBerry mà các cơ quan này đang sử dụng bằng iPhone của Apple./.

Việt Đức (Vietnam+)