San bay, can cu quan su o thu do Yemen hung chiu nhieu dot khong kich hinh anh 1Sân bay Sanaa. (Ảnh minh họa. Nguồn: almasdarnews.com)

Sân bay quốc tế tại thủ đô của Yemen và một căn cứ quân sự Al-Dailami liền kề khu vực này đã phải hứng chịu nhiều đợt không kích nặng nề.

Theo các báo cáo, đêm 27/8, các cuộc không kích được cho là của liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tiến hành nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Houthi tại sân bay quốc tế Sanaa và căn cứ không quân Al-Dailami ở phía Bắc thủ đô.

Người dân tại Sanna cho biết các cuộc không kích bắt đầu lúc 21 giờ GMT (4 giờ sáng Việt Nam) và kéo dài khoảng nửa giờ. Các đợt không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi phiến quân Houthi tuyên bố đánh trúng mục tiêu sân bay Dubai bằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, tuy nhiên thông tin đã bị UAE bác bỏ sau đó.

[Yemen: 26 người thiệt mạng trong các đợt không kích của liên quân]

Mặc dù không hoạt động, sân bay tại thủ đô Yemen và căn cứ quân sự Al-Dailami luôn là mục tiêu của các đợt không kích của liên minh quân sự Arab và đợt không kích mới nhất này được xem là lớn nhất nhằm vào phiến quân Houthi tại khu vực này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn. Xung đột đã khiến hơn 10.000 người đã thiệt mạng, trong đó có 2.200 trẻ em.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại Yemen là tồi tệ nhất thế giới, với khoảng 8 triệu người đang cận kề nạn đói nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)