Máy bay của Vietnam Airlines. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đại diện Cảng vụ Cảng hàng không Cát Bi cho biết, Cảng hàng không Cát Bi đã hoàn thành khắc phục bề mặt đường cất hạ cánh trong đêm 28/5 và hôm nay (29/5) đã được đưa vào khai thác trở lại.

Chuyến bay đầu tiên BL510, tàu bay A320/559, chở khành 186 hành khách, 455kg hành lý, 2.885kg hàng hóa, đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Cát Bi lúc 8 giờ 38 phút. Mọi hoạt động tại Cảng hàng không Cát Bi được tiến hành bình thường.

Theo kế hoạch, trong ngày 29/5, có 24 lần chuyến, trong đó có 18 lần chuyến Sài Gòn-Hải Phòng-Sài Gòn và 4 lần chuyến Đà Nẵng-Hải Phòng-Đà Nẵng và 2 lần chuyến Hải Phòng-Buôn Mê Thuột-Hải Phòng.

Hiện, Cục Hàng không Việt Nam đang yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam kiểm tra, đánh giá một cách toàn diện về hoạt động khai thác của đường cất hạ cánh Cảng hàng không Cát Bi.

Trước đó, vào hồi 14 giờ 50 phút, ngày 28/5, sau khi chuyến bay VJ283 tàu bay A320/669 đường bay Hải Phòng-Thành phố Hồ Chí Minh cất cánh, gồm 157 hành khách, 769kg hành lý, trọng tải cất cánh là 64.387kg (cất cánh đầu 25, sau khi cất cánh không có phản ánh gì từ tổ bay), lực lượng an ninh Cảng hàng không Cát Bi thông báo phát hiện 1 mảng bêtông asphalt tại đường cất hạ cánh đầu 25 bị lột.

Ngay khi sự cố xảy ra, Cục Hàng không Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo Tổ An toàn đường cất hạ cánh kiểm tra thực tế, đánh giá sự cố, báo cáo các cấp lãnh đạo và thống nhất tạm ngừng khai thác đường cất hạ cánh Cảng hàng không Cát Bi.

Các chuyến bay đến Cảng hàng không Cát Bi chuyển hướng về Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hạ cánh. Tính đến thời điểm phát hiện sự cố, Cảng hàng không Cát Bi đã khai thác được 12 lần chuyến, 12 lần chuyến bay còn lại trong ngày chuyển hướng về Nội Bài.

Cục Hàng không chỉ đạo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Cát Bi phối hợp với các hãng hàng không khai thác tại Cảng hàng không Cát Bi thông báo đến hành khách đi các chuyến bay còn lại trong ngày 28/5, lí do vì thời tiết nắng nóng, đường cất hạ cánh Cảng hàng không Cát Bi có một số vết rạn, nứt không đảm bảo an toàn cho hoạt động bay, các chuyến bay tại Cảng hàng không Cát Bi sẽ thực hiện tại Nội Bài.

Các hãng hàng không và Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại của hành khách lên Hà Nội để tiếp tục các chuyến bay từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Cục Hàng không Việt Nam đã phê duyệt lịch bay thay đổi cho các chuyến bay còn lại trong ngày 28/5 của các hãng hàng không khai thác đi và đến Cảng hàng không Cát Bi.

Chiều cùng ngày, Càng Cát Bi đã triển khai dọn vệ sinh đường cất hạ cánh khu vực bị sự cố, kiểm tra lại toàn bộ bề mặt đường cất hạ cánh và phối hợp với đơn vị xây dựng tiến hành khảo sát, kiểm tra và khắc phục bề mặt đường cất hạ cánh

Cảng hàng không Cát Bi được khai thác trở lại vào ngày 29/5./.