ISTANBUL, THỔ NHĨ KỲ -NEWSAKTUELL- Ngày 18 tháng 8 năm 2020 – Sân bay Istanbul, cửa ngõ của Thổ Nhĩ Kỳ với thế giới, vừa khai trương một bảo tàng mới dành cho tất cả các hành khách trong nước và quốc tế. Bảo tàng Sân bay Istanbul sẽ bắt đầu đi vào hoạt động với với cuộc triển lãm đầu tiên có tên là Treasures of Turkey: Faces of the Throne (tạm dịch: “Kho báu của Thổ Nhĩ Kỳ: các khuôn mặt của ngai vàng”). Động thái này nâng sân bay Istanbul từ một trung tâm sân bay mới tầm cỡ thế giới với dịch vụ hành khách vượt trội thành một địa điểm văn hóa và nghệ thuật, giới thiệu những tác phẩm xuyên suốt lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ cho du khách khám phá. Sân bay Istanbul sẽ kết hợp với các sân bay quốc tế lớn khác như San Francisco hoặc Amsterdam để tổ chức các hoạt động bảo tàng của mình.

Các cửa hàng miễn phí của Sân bay Istanbul (Credit: IGA, Istanbul Airport, Zafer Kaptanoglu)​

Bình luận về sự kiện khai trương bảo tàng Sân bay Istanbul, ông Kadri Samsunlu, Giám đốc điều hành (CEO) của İGA Airport Operation Inc cho biết: “Chúng tôi muốn biến thời gian lưu lại ở sân bay thành một trải nghiệm độc đáo. Mục đích của chúng tôi là hướng hành khách chú ý đến nghệ thuật và văn hóa”.

Bảo tàng cũng cung cấp thông tin giới thiệu về 18 địa điểm ở Thổ Nhĩ Kỳ được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Triển lãm đầu tiên sẽ giới thiệu nghệ thuật từ các thời đại khác nhau của lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ

Triển lãm “Kho báu của Thổ Nhĩ Kỳ: Các khuôn mặt của ngai vàng” đang trưng bày 316 tác phẩm khác nhau đến từ 29 bảo tàng của Thổ Nhĩ Kỳ. Triển lãm là một bộ sưu tập bao gồm một số đồ tạo tác (artefact) hấp dẫn như “Hiệp ước Kadesh”, hiệp ước hòa bình đầu tiên được biết đến trong lịch sử nhân loại… Triển lãm bao gồm các mảnh của thời tiền sử Göbeklitepe và Çatalhöyük, cùng với các đồ tạo tác lịch sử thuộc các nền văn minh Anatolian và nhiều thời kỳ khác.

Ông Kadri Samsunlu cho biết: “Với bảo tàng này, chúng tôi có thể thu thập một số hiện vật ban đầu, nguyên thủy dưới một mái nhà duy nhất, điều mà nếu không có thì sẽ không thể xem, tìm hiểu vào cùng một thời điểm”.

Bảo tàng mở cửa từ 9:00 sáng đến 21:00 tối hàng ngày, vé vào cửa là 5 euro, bảo tàng miễn phí vé vào cửa cho du khách dưới 8 tuổi.

Có thể tìm thêm thông tin trong video này

Hình ảnh có sẵn tại AP Images (http://www.apimages.com)

Giang Tran