Đại tá Sugiharto Prapto Waluyo, Chỉ huy trưởng của căn cứ không quân Ngurah Rai tại Bali, Indonesia cho biết mặc dù khu cảng hàng không quốc tế của Ngurah Rai đã được nâng cấp mở rộng, song hoạt động hàng không thương mại tại đây sẽ vẫn quá tải trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC từ 1-8/10/2013.

Cho đến nay đã có 15 nguyên thủ trong 21 nền kinh tế thành viên APEC đã khẳng định tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn tại Bali, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đại tá Sugiharto nói rằng sân bay Ngurah Rai chỉ đáp ứng chỗ đậu cho một chuyên cơ của người đứng đầu nhà nước hay chính phủ 21 nền kinh tế thành viên tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bali.

Trong khi đó, riêng Mỹ và Nga đã thông báo cho Ban tổ chức mỗi nước sẽ sử dụng 2 máy bay phục vụ riêng cho Tổng thống, chưa kể những máy bay chở đoàn tùy tùng và các thiết bị an ninh, hay số máy bay tư nhân của Giám đốc điều hành hay Chủ tịch một loạt các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới, sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh APEC trong hai ngày 6-7/10/2013 cũng tại Bali.

Do vậy nước chủ nhà sẽ chỉ đảm bảo chỗ đậu tại sân bay quốc tế Ngurah Rai cho một chuyên cơ của mỗi VVIP (very very importan person).  Số máy bay còn lại sẽ được bố trí đậu tại sân bay các tỉnh lân cận, trong đó có đảo Lombok.

Theo đại tá Sugihart, riêng lực lượng binh sỹ, cảnh sát và nhân viên an ninh bảo vệ sân bay Ngurah Rai đã lên tới gần 500 người.

Và để khắc phục tình trạng quá tải, Angkasa Pura  - Cơ quan điều hành các cảng hàng không ở Indonesia đã quyết định tạm thời đóng cửa nhiều giờ trong ngày nhiều chuyến bay thương mại trong ba ngày từ 6-9/10 để dành ưu tiên số một phục vụ cho Hội nghị thượng đỉnh APEC./.