Mặc dù thị trường chứng khoán đang được đánh giá là một kênh đầu tư có hiệu quả hơn so với các lĩnh vực khác như vàng, bất động sản… Tuy nhiên gần đây, việc các nhà đầu tư  tranh mua tại nhóm cổ phiếu thị giá thấp, khiến các mã này tăng trần liên tiếp trong nhiều phiên, báo hiệu sẽ ẩn chứa nhiều hiểm họa khó lường.

Ngay trong những ngày đầu tháng Năm này, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã phải yêu cầu mười ba mã chứng khoán TTC, ALV, VE1, CTA, KHL, POT, TXM, TST, VTV, PCT, PGT, PV2, PLC giải trình về việc cổ phiếu đã tăng trần 5 phiên liên tiếp mà không theo xu hướng thị trường.

Đáng chú ý, đặc điểm của nhóm cổ phiếu này hầu hết đều đang có các mức giá giao dịch dưới mệnh giá. Trong số đó các mã TXM, PCT, PGT, PV2, PLC, CTA, KHL, TTC, VE1, sau khi tăng trần tới 5 phiên rẫn chỉ đạt quanh mức 4.000 - 6.000 đồng/cổ phiếu.

Bên phía Sở giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE) hiện tượng này cũng diễn ra tương tự. Mới đây mã cổ phiếu NVT đã có giải trình về giá giao dịch tăng kịch biên độ liên tiếp trong 5 phiên từ 3.600 đồng lên 4.200 đồng/cổ phiếu (từ ngày 27/4 đến 7/5), với khối lượng dư mua tăng đột biến so với cung cầu giao dịch trung bình của NVT.

Cụ thể, NVT thẳng thắn đưa ra quan điểm, việc tăng giá cổ phiếu nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Thậm chí, trước đó 25/4 tại Đại hội cổ đông thường niên 2011, Công ty vẫn đặt ra rất nhiều khó khăn phải đối mặt, nhất là áp lực tài chính thanh toán các khoản nợ đến hạn của Ngân hàng, điều này đã được thể hiện trong ý kiến kiểm toán và giải trình của Công ty.

Lý giải cho hành động mạo hiểm săn mua các cổ phiếu trên, anh N.Đ.T, nhà đầu tư tại Hà Nội cho hay, biết rất rõ tham gia vào “cuộc chơi” khả năng rủi ro là không nhỏ, song mức giá của nhóm cổ phiếu này đang rất thấp nếu so sánh với mặt bằng giá mới. Vì vậy trước xu hướng đẩy giá tăng trần liên tiếp của các nhà tạo lập thị trường, các nhà đầu tư bám sàn khó cưỡng nổi những cám dỗ hấp dẫn đó.

Quan sát diễn biến thị trường, phiên giao dịch ngày 8 và 9/5, khi sàn HNX bước vào điều chỉnh thì các mã cổ phiếu trong nhóm trên cũng bắt đầu có tín hiệu chia tách. Trong phiên giao dịch 9/5, các mã POT, PGT, PCT, VTV, TXM vẫn nỗ lực giữ đà trần, tuy nhiên bên cạnh đó các mã KHL, PLC, TST đã quay đầu giảm giá, riêng TST rơi xuống hết biên độ cho phép.

Theo anh Lê Trần Tường Văn, chuyên viên môi giới Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, với các mã cổ phiếu bị giao dịch ở mức giá 4.000 đồng – 5.000 đồng thì bản thân đều là những công ty có kết quả kinh doanh yếu kém, nhưng cũng phải nhìn nhận quá trình điều chỉnh của thị trường chứng khoán trong năm 2011 là quá sâu, trong số này có nhiều cổ phiếu đã bị định thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực.

“Do đó, khi nhóm cổ phiếu blue-chip hồi phục, thì không có lý gì mà các cổ phiếu thị giá thấp không tìm một mặt bằng giá mới cho phù hợp. Song nếu tất cả cổ phiếu tốt, xấu cùng đồng loạt ‘nóng lên’ thì rủi ro đến với những nhà đầu tư ở ‘cuối sóng” là đương nhiên,” anh Văn nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Việt, Trưởng phòng Phân tích Công ty chứng khoán IRS, rõ ràng với diễn biến thuận lợi của thị trường chứng khoán, cùng những thông tin hỗ trợ chính sách từ phía Chính phủ, “tư duy của dòng tiền đầu cơ” là đón trước sự kỳ vọng doanh nghiệp sẽ bớt khó khăn hơn và cố gắng phản ánh vào thị trường chứng khoán trước khi những điều này có thể đi vào thực tế.

“Mặc dù sự kỳ vọng trên là có cơ sở, song khi những phản ứng đã trở nên thái quá thì cũng là lúc các nhà đầu tư nên thận trọng. Các cổ phiếu lớn, nhỏ tăng trần ầm ầm là kiểu tăng giá đầu cơ, vì vậy các cổ phiếu này tăng giá nhanh bao nhiêu thì sau đó sẽ xuống giá bấy nhiêu,” ông Việt nói.

Ngoài ra, ông Việt cũng chỉ ra, quan sát động thái giao dịch của các nhà đầu tư lớn, cho thấy hoạt động chốt lời thời điểm tháng Hai, tháng Ba là khá mạnh. Trong quá trình tăng tiếp sau đó, những nhóm này vào thị trường khá hạn chế.

Đến thời điểm này, có khá nhiều thông tin hậu thuẫn, dòng tiền này không thể tiếp tục đứng ngoài và tìm cách mở ra các cơ hội giải ngân, do đó nhiều khả năng thị trường sẽ có một đợt trùng xuống và điều chỉnh khá sâu. Hiện những ngưỡng cản kỹ thuật của VN-Index là khoảng 495 điểm và của HNX-Index là khu vực 85 điểm – 86 điểm./.