Các giao dịch viên tại một phiên giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai sàn giao dịch chứng khoán London của Anh và New York của Mỹ hiện nằm trong số những sàn giao dịch hàng đầu thế giới đang chạy đua để trở thành địa chỉ niêm yết của Saudi Aramco - tập đoàn dầu mỏ quốc doanh lớn của Saudi Arabia.

Lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Saudi Aramco đang thu hút sự quan tâm lớn của giới tài chính quốc tế, bởi quy mô của đợt IPO này được đánh giá là lớn nhất thế giới từ trước tới nay.

Các quan chức chính phủ thân cận với nguồn tin cho hay Giám đốc điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán London và Sở Giao dịch Chứng khoán New York đang tiến hành các cuộc đàm phán với Saudi Aramco, tập đoàn dầu mỏ quốc doanh ước tính trị giá lên tới 2.000 tỷ USD.

Saudi Aramco dự định sẽ lên sàn vào năm 2018.

Trong khi đó, hai sàn giao dịch chứng khoán London và New York cũng được các quan chức và chuyên gia của Saudi Aramco đánh giá là hai sàn duy nhất có đủ kinh nghiệm, tính thanh khoản và sự tin tưởng của giới đầu tư toàn cầu.

Nathanaël Mauclair, người đồng sáng lập công ty tư vấn Aldebaran Global Advisors và là cựu giám đốc bộ phận niêm yết quốc tế thuộc NYSE Euronext, nhận định đây rõ ràng không phải là một vụ IPO bình thường.

Saudi Aramco dự định ban đầu sẽ niêm yết khoảng 5% giá trị tài sản.

Giới phân tích nhận định cho dù quy mô phát hành chỉ bằng một nửa số trên, thì “ông lớn” dầu mỏ của Saudi Arabia sẽ vẫn huy động được 50 tỷ USD, tức là cao gấp hai lần giá trị đợt IPO kỷ lục của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba hồi năm 2014.

NYSE, LSE và Saudi Aramco đều từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Các nguồn tin cho hay Saudi Aramco hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm phát hành IPO.

Cuộc đua giành quyền làm nơi niêm yết cho đợt IPO quy mô “khủng” của Saudi Aramco diễn ra vào thời điểm then chốt đối với cả hai trung tâm tài chính nêu trên.

Brexit đang là phép thử khả năng của London trong việc duy trì vị thế là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, các chính sách mới của Chính phủ Mỹ dưới sự điều hành của Tổng thống Donald Trump cũng đặt dấu chấm hỏi lên khả năng tiếp cận của nước này đối với các nước đồng minh Vùng Vịnh./.