Sản lượng càphê niên vụ 2013-2014 sẽ giảm 25%

Dự kiến niên vụ 2013-2014, sản lượng càphê của cả nước sẽ giảm khoảng 25% so với niên vụ trước do tình hình khô hạn ở Tây Nguyên.
Theo tin từ Hiệp hội càphê cacao Việt Nam (Vicofa), do tình hình khô hạn ở các tỉnh Tây Nguyên, nơi có diện tích trồng cây càphê tập trung của cả nước nên dự kiến niên vụ 2013-2014 sản lượng càphê của cả nước sẽ giảm khoảng 25% so với niên vụ trước.

Thông tin từ các tỉnh Tây Nguyên cho thấy, đến nay gần 40.000 ha càphê ở các địa phương này đang bị hạn nặng, diện tích còn lại cũng bị ảnh hưởng do thời tiết khô hạn, đồng thời do độ ẩm không khí cao nên nhiều vườn càphê bị rệp sáp và các loại nấm như gỉ sắt, nấm hồng gây hại.

[20% diện tích vụ mùa có thể bị tàn phá do hạn hán]

Cùng với việc sản lượng càphê dự kiến sẽ giảm, Vicofa cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn đánh giá lượng xuất khẩu càphê của Việt Nam sẽ giảm vào các tháng tới do lượng tồn kho ở mức thấp và các giao dịch chậm lại.

Lượng xuất khẩu tháng 4/2013 vừa qua giảm gần 30% còn 110.000 tấn và xuất khẩu tháng 5 chỉ đạt mức khoảng 100.000 tấn, giảm 46% so với tháng 5/2012.

Lượng xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2013 đạt 697.000 tấn càphê, trị giá đạt gần 1,49 tỷ USD, giảm 23% về khối lượng và gần 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012.

Trong khi đó, lượng tồn kho không còn nhiều do hầu hết nông dân đã bán càphê khi giá đạt trên 43 triệu đồng/tấn./.

Liên Phương (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục