San luong cong nghiep cua Han Quoc tang 2 thang lien tiep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: businesskorea.co.kr)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 30/10, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc thông báo sản lượng công nghiệp trong tháng 9 vừa qua tăng 1,9% so với tháng trước, chủ yếu nhờ tăng cầu về các sản phẩm bán dẫn và ôtô, qua đó làm gia tăng kỳ vọng về đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Như vậy, sản lượng công nghiệp của Hàn Quốc đã tăng 2 tháng liên tiếp do nước này cũng ghi nhận sự tăng trưởng 0,2% trong tháng 8. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng công nghiệp của Hàn Quốc trong tháng 9 tăng 2,4%.

Sản lượng sản phẩm bán dẫn và ôtô của Hàn Quốc trong tháng 9/2015 tăng lần lượt 17,2% và 5% so với tháng trước đó, trong khi các lĩnh vực sản xuất máy móc và thiết bị vận tải giảm lần lượt là 4,3% và 10,6%.

Dịch vụ, một lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế, cũng tăng 1,2% so với tháng trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho rằng sự tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ là nhờ doanh số của ngành thương mại tăng mạnh do tháng 9 có ngày Tết Trung thu, một dịp mà các công ty và người dân mua quà tặng cho nhân viên, bạn bè và gia đình.

Theo cơ quan trên, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) giảm dần, lĩnh vực bán buôn và bán lẻ đã hồi phục hoàn toàn, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của tháng 9.

Bên cạnh đó, theo kết quả của cuộc thăm dò mới đây do Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) tiến hành với 600 công ty về triển vọng kinh doanh trong tháng 11, chỉ số thăm dò doanh nghiệp (BSI) chỉ ở mức 95,5 điểm.

Khi chỉ số này dưới ngưỡng 100 điểm nghĩa là số công ty cảm thấy bi quan lớn hơn số công ty cảm thấy lạc quan, chủ yếu do lo ngại về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc và khả năng tăng lãi suất cơ bản ở Mỹ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng tỏ ra bi quan đối với hầu hết các lĩnh vực như nhu cầu trong nước, xuất khẩu, đầu tư, khả năng làm ăn có lãi và tình hình của thị trường việc làm.

Sau khi lên đến mức 103,7 điểm vào tháng 3/2015, chỉ số BSI tụt xuống dưới ngưỡng 100 điểm trong những tháng tiếp theo, sau đó vượt ngưỡng trên trong tháng 10 vừa qua và rồi rơi xuống dưới mức 100 điểm trong cuộc thăm dò về triển vọng kinh doanh tháng 11.

Giám đốc phụ trách chiến lược tài chính của FKI Hong Sung-il cho rằng mặc dù các điều kiện kinh tế của Hàn Quốc gần đây, đặc biệt là nhu cầu trong nước, đã có bước cải thiện nhưng triển vọng chung của tháng 11 trở nên tồi tệ hơn do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.

Theo ông, để duy trì xu thế phục hồi của tăng trưởng kinh tế được ghi nhận trong quý 3 vừa qua, các công ty cần tập trung vào hoạt động xuất khẩu và đầu tư.

Ngoài ra, để góp phần làm cho chỉ số lòng tin doanh nghiệp tăng trở lại, Hàn Quốc cần nỗ lực phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc được ký kết hồi đầu năm nay và thúc đẩy cải cách thị trường lao động./.
(TTXVN/Vietnam+)