Ảnh minh họa. (Nguồn: russiasupplychain.com)

Theo cơ quan thống kê nhà nước Nga Rosstat, sản lượng công nghiệp nước này trong tháng Năm đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp và ở mức kỷ lục kể từ năm 2009.

Rosstat cho biết, sản lượng công nghiệp tháng 5 của Nga giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước và ở mức kỷ lục kể từ thời điểm tháng 10/2009. So với tháng 4 (4,5%), tốc độ suy giảm sản xuất công nghiệp lớn hơn gần 25%.

Cần lưu ý sản lượng công nghiệp của Nga đã giảm 4 tháng liên tiếp. Lần cuối cùng chỉ số này tăng là vào tháng 1 (+0,9%). Khu vực công nghiệp có mức sụt giảm cao nhất trong tháng 5 là ngành sản xuất chế biến - giảm tới 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng Năm, Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov tuyên bố kinh tế nước này không lâm vào khủng hoảng. Kịch bản xấu nhất đã không xảy ra, bởi vậy đã tới lúc chuyển sang "nghị trình phát triển."

Sau đó, cựu Bộ trưởng Tài chính, người đang đứng đầu Ủy ban Sáng kiến dân sự, ông Alexei Kudrin cảnh báo kinh tế Nga đang trong "cuộc khủng hoảng đầy đủ," và tốc độ suy giảm (kinh tế) sẽ tăng lên. Ông Kudrin cũng dự đoán kinh tế Nga sẽ suy thoái 4%, cao hơn mức suy thoái 2,8% mà Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự tính.

Đầu tháng Sáu, Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã xác nhận sự gia tăng tốc độ suy giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Báo cáo của bộ này dự đoán trong tháng Tư, GDP của Nga giảm với tốc độ hàng năm 4,2% so với mức 2,7% của tháng Ba. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov thừa nhận với tình hình kinh tế hiện nay, người Nga sẽ phải thắt lưng buộc bụng từ 2-3 năm tới./.