San luong cong nghiep Nhat giam manh nhat ke tu tham hoa kep hinh anh 1Một dây chuyền sản xuất ôtô của hãng Toyota ở Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Theo các số liệu được công bố ngày 29/7, sản lượng công nghiệp Nhật Bản trong tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ thảm họa kép động đất-sóng thần năm 2011, với mức giảm là 3,3%/tháng, sau khi tháng trước tăng 0,7%. Mức giảm mạnh nhất là trong lĩnh vực máy móc công nghiệp và sản xuất ôtô.

Đây là mức giảm kỷ lục kể từ tháng 3/2011 khi sản lượng sụt 16,5% do chuỗi cửa hàng cung cấp hàng hóa bị các thảm họa thiên nhiên và hạt nhân phá hủy.

Số liệu được công bố trong tháng Sáu cũng "tồi tệ" hơn đáng kể so với dự báo của thị trường về mức giảm 1,2%.

Chỉ số sản lượng ở các nhà máy và các mỏ khai thác ở mức 96,7 - thấp hơn mức nền 100 hồi năm 2010. Chỉ số xuất khẩu hàng hóa công nghiệp giảm 1,9% - xuống còn 95,2%; trong khi chỉ số hàng tồn kho lại tăng 1,9% - lên 110,5%.

Ngoài ra, sản lượng trong lĩnh vực chế tạo phương tiện giao thông giảm 3,4% so với tháng trước, còn lĩnh vực thiết bị thông tin và truyền thông sụt tới 9%.

Trước đó, trong báo cáo tháng Năm, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đưa ra nhận định rằng sản lượng công nghiệp có dấu hiệu chững lại và đã hạ dự báo sản lượng của lĩnh vực này. Tuy nhiên, bộ trên tỏ ra lạc quan rằng sản lượng công nghiệp sẽ tăng trở lại trong những tháng tới.

Trong báo cáo mới nhất, bộ trên cho biết một khảo sát trong lĩnh vực sản xuất chỉ ra rằng sản lượng có thể đạt mức tăng 2,5%/tháng trong tháng Bảy và tăng thêm 1,1% trong tháng Tám./.
(TTXVN/Vietnam+)