Cơ sở lọc dầu Saudi Aramco của Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng dầu mỏ của tổ chức này trong tháng 3/2015 đã tăng thêm 810.000 thùng/ngày so với tháng Hai, lên 30,79 triệu thùng/ngày.

OPEC ước tính rằng với việc sản lượng khai thác dầu của Mỹ và các đối thủ khác giảm sút do sự xuống dốc của giá dầu, mức cầu tiêu thụ dầu mỏ của OPEC sẽ tăng thêm 80.000 thùng/ngày lên 29,27 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Saudi Arabia, thành viên chủ chốt của OPEC, cho biết sản lượng dầu mỏ trong tháng 3/2015 của nước này đã tăng lên mức kỷ lục 10,29 triệu thùng/ngày.

Nếu OPEC tiếp tục giữ tốc độ sản xuất dầu mỏ như hiện nay, nguồn cung sẽ vượt cầu 1,52 triệu thùng/ngày trong năm 2015.

Theo nhà phân tích Jamie Webster, thuộc IHS tại Washington, chiến lược của OPEC nhằm gây sức ép đối với các quốc gia sản xuất dầu mỏ với chi phí cao đã phát huy hiệu quả, khi sản lượng khai thác dầu khí đá phiến tại Mỹ giảm sút.

Năm ngoái, OPEC đã từ chối cắt giảm sản lượng, bất chấp tình trạng sụt giảm mạnh của giá dầu, nhằm lấy lại thị phần trên thị trường “vàng đen.”

Hiện OPEC đang cung cấp 1/3 sản lượng dầu mỏ thế giới. Mặc dù lượng dầu thô dự trữ của Mỹ ở mức cao kỷ lục, song OPEC cho rằng nguồn dự trữ này sẽ “xói mòn” do nhu cầu theo mùa tăng cao hơn và hoạt động sản xuất thu hẹp./.