Sản lượng lương thực của Đắk Lắk vượt 1 triệu tấn

Đắk Lắk  đã trở thành địa phương đầu tiên ở khu vực Tây Nguyên có sản xuất lương thực vượt mốc hơn 1 triệu tấn trong năm nay.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Lữ Ngọc Cư cho biết, năm 2010, Đắk Lắk là địa phương đầu tiên của khu vực Tây Nguyên đạt 1.024.000 tấn lương thực, tăng hơn 40.000 tấn so với năm 2009, trong đó, thóc trên 419.000 tấn, ngô 605.441 tấn.

Đắk Lắk hiện không những tự cân đối được lương thực tại chỗ mà còn xuất khẩu, bán cho các địa phương khác trong cả nước.

Sau khi hoàn thành hàng chục công trình thủy lợi lớn, vừa đưa vào phục vụ sản xuất, Đắk Lắk đã tăng nhanh diện tích lúa nước hai vụ lên trên 74.000ha, trong đó, vụ Đông Xuân đạt gần 30.000ha, còn lại là diện tích lúa vụ Hè Thu.

Đối với cây ngô, trong vài năm trở lại đây, các địa phương cũng đã chuyển phần lớn diện tích đất nương rẫy gieo trồng các loại cây ngắn ngày, dài ngày kém hiệu quả sang trồng ngô lai. Đây là cây xóa đói, giảm nghèo nhanh nhất đối với các xã, thôn, buôn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhờ thực hiện đồng bộ các quy trình kỹ thuật thâm canh nên năng suất, sản lượng lúa, ngô của tỉnh ngày càng tăng cao. Hiện nay, lúa nước vụ Đông Xuân, Hè Thu luôn đạt từ 53 đến 55 tạ thóc/ha/vụ, ngô lai đạt từ 50 tạ/ha/vụ.

Năm 2011, Đắk Lắk tiếp tục phấn đấu đạt từ 1.050 triệu tấn lương thực trở lên và chú trọng phát triển nền nông nghiệp sạch để vừa tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường./.

Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục