(Nguồn: sedimentality.com)

Ngành sản xuất rượu vang của Italy đang đứng trước những rủi ro lớn khi dự kiến sản lượng nho thu hoạch năm nay sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 60 năm qua do thời tiết diễn biến cực đoan.

Sự kết hợp cùng lúc 3 yếu tố thời tiết bất lợi: lạnh bất thường vào mùa Xuân, nắng nóng kỷ lục vào mùa Hè, sau đó là hạn hán kéo dài, đã gây tác động không nhỏ tới ngành sản xuất rượu vang của Italy.

Nhà sản xuất rượu vang Tenuta di Tracciano tại khu vực Sovicille, thuộc vùng Tuscany ở miền Bắc Italy, ước tính sản lượng của hãng này năm nay có thể giảm 50% so với sản lượng 80.000 chai rượu/năm.

Tương tự, các nhà sản xuất rượu vang từ đảo Sicily, miền Nam, tới vùng Alps, miền Bắc Italy, cho biết năng suất thu hoạch của các vườn nho có thể sụt giảm lớn do chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thời tiết lạnh giá bất thường vào tháng Tư và nóng khô nhiều tuần liên tiếp trong tháng Bảy vừa qua.

[Ngành sản xuất rượu vang của châu Âu đối mặt với nhiều thách thức]

Tại nhiều nơi ở Italy, nhiệt độ có lúc lên tới 40 độ C trong nhiều ngày vào tháng Bảy.

Các đảo Sicily và Sardinia đã bắt đầu vào mùa thu hoạch nho từ tháng Bảy. Tại Tuscany, vùng trồng nho làm rượu vang chính ở Italy, bắt đầu thu hoạch vào cuối tháng Tám, sớm hơn khoảng 3 tuần so với vụ mùa hàng năm. Piedmont, vùng trồng nho chính tại miền Bắc Italy, cũng dự kiến thu hoạch sớm hơn 2-3 tuần.

Dù số liệu thống kê cụ thể chỉ được công bố sau khi kết thúc vụ thu hoạch nho vào cuối tháng Chín hoặc đầu tháng Mười tới, song giới chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất vang ước tính sản lượng nho của Italy năm nay có thể xuống mức thấp nhất trong 60 năm, giảm 1/4 so với vụ mùa năm ngoái.

Do biến đổi khí hậu, nắng nóng bất thường như năm nay được dự báo sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Nếu hiện tượng này vẫn tiếp tục, Italy có thể cần những thay đổi lớn để duy trì vị trí một trong những nước có diện tích trồng nho làm rượu vang lớn nhất trên thế giới./.