Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Trung tâm xử lý thông tin Markit (IHS Markit) có trụ sở đặt tại London (Anh) ngày 5/4 cho biết sản lượng tính theo quý tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đạt mức cao nhất trong gần 6 năm qua.

Trong báo cáo tình hình kinh tế tháng Ba, IHS Markit nêu rõ chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI), một thước đo rộng về hoạt động kinh tế, đã tăng từ mức 56 điểm trong tháng 2 lên 56,4 điểm trong tháng Ba, mức cao nhất trong 71 tháng qua.

Mặc dù con số này thấp hơn so với ước tính ban đầu là 56,7 điểm, song việc chỉ số PMI vượt ngưỡng 50 cho thấy đã có sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất.

IHS Markit khẳng định tăng trưởng sản lượng trong hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều ở mức cao nhất trong gần 6 năm qua.

Ước tính, tăng trưởng kinh tế theo quý ở mức trên 0,6% và được nhìn nhận ở mức khiêm tốn, mặc dù Eurozone đã thoát khỏi tình trạng suy thoái cách đây vài năm.

Nhà kinh tế Chris Williamson thuộc IHS Markit nhấn mạnh, thông tin đáng hoan nghênh nhất cho khu vực vốn đang phải chịu tỷ lệ thất nghiệp ở mức gần hai con số này là chỉ số việc làm đã tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ, điều cho thấy tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng dường như đang cải thiện, IHS Markit nhận định áp lực lạm phát vẫn tăng và xu hướng này sẽ được duy trì thông qua việc giá tiêu dùng tăng lên trong những tháng tới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ bắt đầu rút lại các biện pháp kích thích kinh tế cho đến cuối năm nay, đặc biệt là khi các nhà hoạch định chính sách muốn đảm bảo rằng lạm phát sẽ quay về mức bình thường./.