San luong than cua Trung Quoc uoc giam 2,5% trong nam 2014 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: thebreakthrough.org)

Theo thông tin từ Hiệp hội Than Trung Quốc (CNCA), tổng sản lượng khai thác than của nước này năm 2014 ước tính giảm 2,5%, ghi dấu lần giảm đầu tiên kể từ năm 2000.

Phó Chủ tịch CNCA, ông Jiang Zhimin, cho biết 11 tháng năm 2014, Trung Quốc sản xuất được 3,5 tỷ tấn than, thấp hơn 2,1% so với cùng kỳ 2013.

Hơn 70% các công ty than hiện gặp khó khăn, phải giảm lương hoặc chậm trả lương.

Theo ông Jiang, nhu cầu than đang yếu dần đi, trong khi lượng than nhập khẩu lại tăng mạnh là những nguyên nhân chính đẩy các công ty than Trung Quốc vào cảnh khó khăn.

Tính đến hết năm 2014, lượng than tồn kho của các công ty than Trung Quốc đạt 87 triệu tấn, tăng 2,6% so với thời điểm đầu năm. Mức tồn kho than tại hầu hết các nhà máy sản xuất điện chủ chốt tăng lên 94,6 triệu tấn, tăng 17,1% so với đầu năm.

Tuy nhiên, ngành than Trung Quốc đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực trong tháng cuối năm vừa qua nhờ những chính sách mới.

Dù vậy, ông Jiang dự đoán tình trạng dư cung cùng những áp lực vẫn sẽ tiếp tục đè nặng lên các công ty than trong năm nay khi Trung Quốc siết chặt các quy định bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển năng lượng sạch./.
Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)