Ảnh minh họa. (Nguồn: www.awareenvironmental.com.au)

Theo Đại sứ Malaysia tại Hàn Quốc Rohana Ramli, dầu cọ và các sản phẩm từ cọ dầu là một trong những mặt hàng chủ chốt thúc đẩy thương mại giữa Malaysia và Hàn Quốc. Tổng kim ngạch nhập khẩu riêng mặt hàng dầu cọ từ Malaysia của Hàn Quốc đã tăng 53,62%, từ 236,5 triệu USD năm 2010 lên 363,3 triệu USD trong năm 2014.

Theo số liệu mới nhất của Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB), năm 2014, Malaysia xuất khẩu sang Hàn Quốc các sản phẩm cọ, bao gồm dầu cọ, dầu hạt cọ, bánh nhân hạt cọ, hóa chất dầu oleo, các sản phẩm hoàn chỉnh như mỡ và bơ thực vật, dầu diesel sinh học và các sản phẩm từ cọ khác, với tổng trị giá lên tới 491,2 triệu USD, tăng 13% so với năm trước đó.

Đại sứ Rohana cho biết, quy mô và khối lượng thương mại giữa Malaysia và Hàn Quốc, đặc biệt là đối với dầu cọ và các sản phẩm liên quan, có thể được mở rộng và tăng cường hơn nữa thông qua các sự kiện như hội chợ thương mại và hội thảo về dầu cọ, cũng như xúc tiến tiếp thị và thông qua hợp tác kinh tế theo Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc và làn sóng thứ hai của Chính sách Hướng Đông của Malaysia.

Bà Rohana cho biết, Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc (FTA) có hiệu lực vào năm 2007 nhằm thúc đẩy thương mại, dịch vụ và đầu tư bằng cách giảm bớt hàng rào thuế quan và tự do hóa dịch vụ thương mại, với mức thuế giảm xuống bằng 0 đối với hầu hết các sản phẩm vào năm 2010 đối với thương mại giữa Hàn Quốc và sáu nước ASEAN, cụ thể là Malaysia, Brunei, Singapore, Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Trong khi đó, làn sóng thứ hai trong Chính sách Hướng Đông của Malaysia được đưa ra năm 2012, sau khi chính sách này được cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad khởi xướng đầu năm 1982, nhằm tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế với các quốc gia Đông Á, cụ thể là Nhật Bản và Hàn Quốc. Làn sóng thứ hai sẽ tập trung vào chương trình chuyển đổi kinh tế của Malaysia và nền kinh tế sáng tạo của Hàn Quốc.

Malaysia xuất khẩu sang Hàn Quốc chủ yếu các sản phẩm khoáng sản phi kim loại, thực phẩm chế biến và hàng hóa, cao su nguyên liệu và dầu cọ, trong khi nhập khẩu từ Hàn Quốc các sản phẩm điện và điện tử, sản phẩm sắt thép.

Bà Rohana nói thêm các phái đoàn thương mại và đầu tư của Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia trong những năm qua cũng là một yếu tố thúc đẩy thương mại giữa Malaysia và Hàn Quốc. /.