Quảng cáo hạ giá tại một cửa hàng ở trung tâm kinh doanh thủ đô Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ tìm cách tăng đầu tư ra nước ngoài thêm 15 tỷ USD/năm thông qua việc rà soát lại các kế hoạch về thuế, trong bối cảnh thặng dư tài khoản vãng lai của nước này đang gia tăng mạnh.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết kế hoạch trên nhằm khuyến khích các công ty mở rộng sự hiện diện ở nước ngoài và giúp các hộ gia đình đa dạng hóa các loại hình tài sản cũng như tăng thu nhập của họ.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong tháng 4/2015 đã ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai 38 tháng liên tiếp.

Trong năm 2014, giá trị thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc đạt 89,22 tỷ USD và dự kiến năm nay sẽ tăng lên tới 94 tỷ USD, chủ yếu là do giá dầu thô toàn cầu giảm mạnh.

Những diễn biến trên đang góp phần làm cho đồng won của Hàn Quốc tăng giá so với các đồng tiền lớn khác, khiến các sản phẩm xuất khẩu của nước này trở nên kém cạnh tranh hơn ở nước ngoài, tác động xấu tới nền kinh tế Hàn Quốc chủ yếu dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, so với các nước khác, đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc vẫn còn nhỏ và chủ yếu giới hạn trong các dự án xây dựng.

Số liệu thống kê cho thấy đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc chỉ chiếm khoảng 18% GDP của đất nước, so với mức trung bình 47% của các nước công nghiệp tiên tiến.

Bộ trên cho biết Chính phủ Hàn Quốc dự kiến áp dụng những giai đoạn miễn thuế cho các quỹ hỗ trợ mua cổ phiếu của nước ngoài, qua đó có thể tăng đầu tư 10 tỷ USD/năm.

Ngoài ra, việc khuyến khích các công ty tư nhân và nhà nước tham gia vào các vụ sáp nhập và mua lại doanh nghiệp cũng như các hoạt động khác sẽ góp phần tăng số tiền đầu tư thêm 5 tỷ USD/năm.

Theo đánh giá của bộ này, các khoản thu từ hoạt động đầu tư này khi được chuyển về nước sẽ có thể gia tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư của Hàn Quốc và giúp ích cho nền kinh tế nước này.

Đối với các hộ gia đình, Chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ sửa đổi các quy định hiện hành, mở rộng miễn thuế không chỉ đối với các khoản lợi nhuận có được từ đầu tư vào chứng khoán mà còn đối với lợi nhuận có được từ sự thay đổi tỷ giá hối đoái.

Đối với các giao dịch bất động sản, người dân chỉ cần báo cáo về các vụ mua tài sản ở nước ngoài./.