Ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, cho biết, hiện nay việc chuẩn bị cho lễ khai mạc Giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng, diễn ra vào 30/5, đã cơ bản hoàn thành.

Giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng nằm trong khuôn khổ "Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà". Giải đua sẽ thu hút trên 200 chú tuấn mã tham gia diễu hành, sau đó là cuộc tranh đua tốc độ của trên 50 con ngựa khỏe nhất, đại diện cho các đội đua đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên...với chặng đua dài 1.500m.

Theo ông Sơn, các điểm vui chơi và tham quan chính dành cho lễ hội như sân vận động trung tâm diện tích trên 5.000m2 được chuẩn bị phân định ranh giới đường đua với các bậc ngồi của khán giả cổ vũ; khu chợ văn hóa, nhà Hoàng A Tưởng được trang hoàng.

Lối đi được lát gạch xen kẽ các ô cỏ, có thể chứa khoảng 1 vạn khán giả. Đường từ chợ trung tâm ra sân vận động, về các làng du lịch Bản Phố, Tà Chải đã hoàn thành nâng cấp, hai bên đường trồng cây xanh tạo cảnh quan cho khu vực lễ hội.

Trước ngày khai mạc giải đua, nhiều hoạt động phụ trợ sẽ diễn ra như chợ ẩm thực với chảo thắng cố kỷ lục Guiness được nổi lửa trở lại; đêm giao lưu văn nghệ chào mừng giải và lễ trao tài trợ của các doanh nghiệp cho giải tại Sân 3/2; mở cửa hoạt động thông tin - tư vấn du lịch tại điểm di tích lịch sử dinh thự Hoàng A Tưởng...

Đây là lần thứ 3 Bắc Hà (Lào Cai) tổ chức "Tuần văn hóa du lịch", trong đó đưa môn đua ngựa vào danh mục hoạt động chính đang ngày càng được nhân dân hưởng ứng và trở thành tâm điểm thu hút khách du lịch.

Các vận động viên đua ngựa vùng cao Bắc Hà thường cưỡi ngựa không yên và không bàn đạp giữ chân mà chỉ lót lên lưng ngựa một miếng vải hoặc chăn chiên cũ được giữ bởi một đai bằng dây thừng bện chằng qua thân ngựa.

Dây cương chỉ có hai móc sắt buộc vào dây hai bên hàm để điều khiển chúng chạy đúng hướng. Người đua không cầm roi quất ngựa được mà hai tay phải cầm dây cương, vừa điều khiển vùa giữ thăng bằng trên lưng ngựa.

Muốn giữ được thăng bằng, người đua phải biết cách ngồi vào đúng điểm lõm gần vai ngựa, hai chân phải kẹp chặt vào bụng ngựa và nhấp nhổm lên xuống theo nhịp phi của ngựa, nếu không sẽ ngã. Đây là nét độc đáo và vui nhộn nhất ở giải đua ngựa vùng cao Lào Cai./.

Lục Văn Toán (Vietnam+)