Sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố an toàn thực phẩm

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh, tình trạng ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm vẫn đang xuất hiện.
Ngày 3/7, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung cho biết thời gian qua, tình hình dịch bệnh, tình trạng ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm vẫn đang xuất hiện.

Bệnh dịch cúm gia cầm (A/H5N1, A/H1N1, A/H7N9) ở người có nguy cơ xuất hiện và bùng phát; các vụ ngộ độc bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, bếp ăn gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do vi sinh vật, do độc tố có trong thực phẩm (nấm độc, động thực vật độc) vẫn tiếp tục xảy ra. Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm có chiều hướng gia tăng.

Nguyên nhân chính là do thời tiết; thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; điều kiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm; nguyên liệu, thực phẩm không có nguồn gốc, nhập lậu khó kiểm soát; ô nhiễm môi trường gia tăng; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem… tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, khu du lịch, lễ hội.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt trong mùa Hè, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống.

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm cho các đối tượng có nguy cơ cao trong địa bàn quản lý; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong mùa Hè, đặc biệt tập trung các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, bữa ăn tập trung đông người; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm cho người tiêu dùng; hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; đồng thời đẩy mạnh hoạt động cam kết trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, người chế biến, kinh doanh và cam kết không sử dụng gia cầm nhập lậu, không bảo đảm an toàn).

Bên cạnh đó, sở y tế các tỉnh, thành phố phối hợp, lồng ghép để tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố; phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn liên quan xây dựng kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị chuyên môn và giám sát nghiêm túc các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm nguy cơ, dự phòng và sẵn sàng xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố an toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm và ca bệnh trong cộng đồng./.

Thu Phương (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục