Lịch sự kiện dày đặc khiến mặt cỏ Sân vận động Quốc gia Singapore không thể hồi phục đúng hạn. (Ảnh: Việt Hải/Vietnam+)

Nhật báo TODAY cho hay sau nhiều tháng tranh cãi và chi 1,5 triệu đôla Singapore (1,154 triệu USD) cho thiết bị chiếu sáng mới nhằm cải thiện chất lượng mặt cỏ tự nhiên trên Sân vận động Quốc gia Singapore, Ban quản lý sân Sports Hub (SHPL) sắp đưa ra một quyết định trái ngược, theo đó, toàn bộ mặt cỏ tự nhiên của sân sẽ được thay thế bằng mặt cỏ nhân tạo.

Điều này có nghĩa chỉ chưa đầy sáu tháng sau khi Sân vận động Quốc gia Singapore được đưa vào sử dụng, mặt cỏ hỗn hợp tự nhiên và nhân tạo Desso GrassMaster trị giá 800.000 SGD (616.000 USD) đang phải đối mặt với khả năng được thay thế bằng mặt cỏ hoàn toàn nhân tạo.

Theo TODAY, nguồn tin cho biết toàn bộ chi phí thay thế sẽ do SHPL trả. Trong trường hợp những sự kiện thể thao cần mặt cỏ tự nhiên, SPHL sẽ trồng cỏ tự nhiên tạm thời lên mặt cỏ nhân tạo. Công việc này sẽ được hoàn thành chỉ trong chưa đầy 72 giờ.

Một quan chức điều hành của SHPL, ông Oon Jin Tek cho biết: “Chúng tôi đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau để có thể đáp ứng lịch tổ chức các sự kiện thể thao và giải trí của Sân vận động Quốc gia. Thông tin chi tiết sẽ được công bố sau.”

Hiện SHPL cũng đã có sẵn một vườn ươm dùng để trồng cỏ bên ngoài sân bóng cho các trận đấu cricket, do đòi hỏi mặt sân lớn hơn. Trong tương lai, vườn ươm này cũng được dùng để trồng cỏ cho mặt sân chính.

Hồi tháng 3/2013, cũng chính TODAY dẫn các nguồn tin cho hay SHPL đã cân nhắc mặt cỏ nhân tạo cho Sân vận động Quốc gia do lịch sự kiện dày đặc tại Sân vận động có 55.000 chỗ ngồi này. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị loại bỏ với sự lựa chọn mặt cỏ Desso GrassMaster.

Mặt sân nhân tạo đã được nhiều cơ quan thể thao quốc tế như FIFA hay Ủy ban Bóng bầu dục Quốc tế chấp thuận cho sử dụng tại các giải đấu đỉnh cao. Tuy nhiên, nhiều câu lạc bộ, trong đó có nhiều đội bóng Anh và bóng bầu dục quốc tế, nổi tiếng đòi hỏi phải thi đấu trên mặt cỏ tự nhiên.

Trước đó, mặt cỏ Sân vận động Quốc gia đã không thể được khôi phục đúng hạn cho loạt trận giao hữu bóng đá đông người xem như giữa Brazil-Nhật Bản hồi tháng 10 vừa qua.

Một loạt biện pháp khẩn cấp đã được triển khai nhằm giúp sân cỏ có thể hồi phục cho kịp giải đấu AFF Suzuki Cup 2014, như hủy buổi biểu diễn của ngôi sao nhạc pop Đài Loan Jay Chou và một trận giao hữu bóng bầu dục.

Tuy nhiên, một số khoảng cát trên sân vẫn có thể dễ dàng nhận ra khi Thái Lan đánh bại Singapore với tỷ số 2-1 trong lượt đấu mở màn Bảng B hôm 23/11 vừa qua./.