Ảnh minh họa. (Nguồn: businesskorea.co.kr)


Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc ngày 30/11 cho biết sau hai tháng tăng liên tiếp, sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 10 bất ngờ giảm 1,4% so với tháng trước đó.

Đây là sự sụt giảm hàng tháng lớn nhất kể từ mức giảm 1,6% được ghi nhận trong tháng Năm. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng công nghiệp của Hàn Quốc trong tháng 10 cũng giảm 1,3%, mức giảm sâu nhất sau mức giảm 1,9% được ghi nhận trong tháng Một.

Ông Choi Jung-su, giám đốc bộ phận thống kê công nghiệp ngắn hạn, nhấn mạnh xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 10 đã giảm 15,9% và điều này ảnh hưởng đến sản lượng xe ôtô và sản phẩm hóa chất. Sản lượng xe ôtô, kể cả phụ tùng, đã giảm 2,8% trong khi hóa chất cũng giảm 4% so với tháng Chín.

Các mức gia tăng ghi nhận trong sản lượng của các sản phẩm kim loại và thiết bị truyền thông lần lượt là 3,6% và 7,8% không thể bù đắp được cho các mức giảm kể trên.

Lĩnh vực dịch vụ, một phần chủ chốt của nền kinh tế, trong tháng qua đã tăng 0,2% so với tháng trước đó và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo cơ quan trên, sự gia tăng này có được chủ yếu là nhờ việc lĩnh vực bán buôn và bán lẻ có được mức tăng 1,9% và giao dịch bất động sản tăng 2,1%.

Trong khi đó, một lĩnh vực chủ chốt khác là xây dựng lại giảm 7,8% so với tháng Chín trong bối cảnh các dự án dân sự công đang cạn dần, còn đầu tư vào kinh doanh cũng giảm 0,8% do số tiền đổ vào lĩnh vực thiết bị vận tải ít hơn.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, tiêu thụ trong nước đang tiếp tục có chiều hướng tốt, nhưng xuất khẩu yếu kém lại đang hạn chế sản xuất. Tính đến tháng trước, niềm tin người tiêu dùng đã gia tăng trong 5 tháng liên tiếp.

Bộ trên cho rằng tình trạng trì trệ trong nền kinh tế Trung Quốc và các vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp, đang ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp và tăng trưởng đầu tư.

Bộ trên cũng cho biết trong thời gian từ nay đến cuối năm sẽ nỗ lực giải ngân phần còn lại của khoản quỹ 9.000 tỷ won (7,7 tỷ USD) dành cho việc vực dậy nền kinh tế, đồng thời theo dõi sát biến động ở nước ngoài như việc lãi suất ở Mỹ có thể sẽ tăng./.