Sản xuất công nghiệp Hàn Quốc tăng. (Nguồn: ibtimes)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo do Cơ quan Hải quan Hàn Quốc ngày 31/7 cho biết, sản xuất công nghiệp nước này trong tháng 6 đã tăng trở lại lần đầu tiên trong 4 tháng qua, chủ yếu nhờ nhu cầu lớn hơn về các sản phẩm lọc dầu và thiết bị máy móc.

Theo báo cáo trên, sản xuất của các ngành khai khoáng, chế tạo, khí ga và điện trong tháng ​Sáu đã tăng 2,3% so với một tháng trước đó, đánh dấu lần tăng trở lại sau 3 tháng tăng trưởng âm liên tiếp và là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 2/2015, cũng với mức 2,3%. So với một năm trước, sản xuất công nghiệp đã tăng 1,2%.

Người đứng đầu bộ phận thống kê công nghiệp ngắn hạn Jeon Baek-geun cho rằng sự tăng trở lại này là nhờ xuất khẩu gia tăng, các nhà máy lọc dầu hoạt động bình thường sau khi phải đóng cửa để bảo dưỡng định kỳ trong tháng 5/2015, và các công ty tăng công suất trong sản xuất hàng điện tử.

Quan chức này cho biết thêm sản xuất ôtô của Hàn Quốc trong tháng Sáu cũng tăng 3,1% so với tháng 5/2015.

Lĩnh vực dịch vụ, một trong những bộ phận cấu thành chủ chốt của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này, trong tháng trước đã giảm 1,7% so với tháng 5/2015, chủ yếu do hậu quả của sự bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS), nhưng vẫn tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xây dựng cũng tiếp tục tăng trưởng tốt 3,9% so với một tháng trước đó và 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Quan chức Jeon cho rằng lĩnh vực xây dựng đang được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư đổ vào nhiều dự án hạ tầng lớn như cơ sở chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông 2018 ở nước này.

Đầu tư kinh doanh trong tháng Sáu cũng tăng 3,8% so với tháng Năm và tăng 11,9% so với một năm trước đó trong bối cảnh nhiều công ty chi thêm tiền cho việc mua sắm máy móc và thiết bị vận tải.

Cũng theo báo cáo, đơn đặt hàng đối với các loại máy móc của Hàn Quốc trong tháng trước cũng tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, một dấu hiệu cho thấy nhiều công ty đang có những bước đi để tăng khả năng sản xuất./.