Số liệu công bố ngày 3/8 cho thấy khu vực các nhà máy của Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi sau khi chịu tác động mạnh mẽ của cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai đến nay.

Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho rằng chỉ số khu vực sản xuất đã tăng từ mức 44,8% trong tháng 6 lên mức 48,9% trong tháng 7. Chỉ số này cao hơn mức dự báo 46,5% của các nhà phân tích kinh tế Phố Wall và gần chạm tới 50%, ngưỡng giữa tăng trưởng và suy giảm.

ISM cho rằng mặc dù khu vực sản xuất vẫn suy giảm tháng thứ 18 liên tiếp, nhưng giảm rất ít - một dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế đang chấm dứt.

Ông Norbert Ore, Giám đốc phụ trách khảo sát của ISM, nói: "Sẽ rất khó khăn để thuyết phục rất nhiều nhà sản xuất rằng chúng ta đang trên đường phục hồi, tuy nhiên các dữ liệu cho thấy rằng chúng ta sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong quý III nếu như các xu hướng hiện nay vẫn tiếp tục".

Các dữ liệu của ISM cho biết chỉ số đo các đơn đặt hàng mới của các nhà máy đã tăng từ 49,2% lên mức 55,3%, trong khi đó chỉ số phụ về sản xuất cũng đã tăng từ 52,5% lên mức 57,9%. Chỉ số về tuyển dụng việc làm hiện ở mức 45,7%, mặc dù vẫn giảm nhưng đã tốt hơn nhiều so với mức 40,7% trong tháng 6.

ISM cho biết 6 trong tổng số 18 ngành công nghiệp sản xuất đã tăng trưởng trong tháng 7, đó là các sản phẩm quặng phi kim, giấy, in ấn và các hoạt động liên quan, thiết bị điện, các thiết bị dân dụng, trang thiết bị giao thông vận tải và các sản phẩm hóa chất./.

(TTXVN/Vietnam+)