Chiều 28/1 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ đầu năm 2011. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo; cùng tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong tháng 1/2011, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 9/1/2011 của Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn giá cả, thị trường, thúc đẩy sản xuất, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán, thu được những kết quả nhất định.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng cao và đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn chỉ tiêu kế hoạch đề ra; kim ngạch xuất khẩu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ và gấp gần hai lần chỉ tiêu kế hoạch; tỷ lệ nhập siêu giảm so với tháng trước; dịch vụ tăng khá, nhất là các hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi; giá cả, thị trường được kiểm soát, lạm phát được kiềm chế.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2011 tăng 1,74% so với tháng trước, mặc dù là tháng giáp Tết Nguyên đán nhưng mức tăng chỉ số giá tiêu dùng đã thấp hơn hai tháng gần đây.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tháng 1 - tháng giáp Tết Nguyên đán, đời sống của người dân, đặc biệt là người nghèo, người già neo đơn, người tàn tật được quan tâm; an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; các lĩnh vực văn hoá xã hội được quan tâm và có sự phát triển tốt.

Về an sinh xã hội, y tế, văn hóa và các lĩnh vực xã hội khác, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Thủ tướng đã có Quyết định số 139/QĐ-TTG cấp 33.816 tấn gạo từ nguồn dự trữ nhà nước hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là vùng chịu nhiều thiên tai do đợt rét đậm, rét hại kéo dài và vùng bị lũ lụt do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình thiên tai, rét đậm, rét hại, hạn hán, dịch bệnh vẫn diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của người dân… đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc và đồng bộ các biện pháp và các chỉ đạo của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn thị trường, giá cả, kiềm chế lạm phát cũng như các chính sách bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp Tết Tân Mão 2011 sắp tới./.