Trao đổi với phóng viên Vietnam+ trưa 10/8, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, một trận mưa sao băng thuộc loại đẹp nhất trong năm 2010 sẽ xảy ra trên bầu trời, vào rạng sáng ngày 13/8.

“Đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, và người dân Việt Nam bằng mắt thường nhìn lên bầu trời phía Đông Bắc là có thể xem được,” ông Sơn nói.

Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn - Vũ trụ Việt Nam cho hay, mưa sao băng không có tia tử ngoại, nên an toàn khi quan sát bằng mắt thường. Khoảng 2 - 3 giờ sáng ngày 13/8 sẽ là thời điểm mưa sao băng cực đại. Số sao băng xuất hiện khoảng 100 vệt/giờ.

Trận mưa sao băng này hứa hẹn sẽ đem lại sự mãn nhãn cho người yêu thiên văn, bởi thời điểm diễn ra trùng với ngày đầu tháng âm lịch tại Việt Nam. Do đó, những vệt sáng của sao băng không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, muốn quan sát mưa sao băng, người xem phải kiên nhẫn. Theo suy đoán, trung bình một phút có khoảng 2 vệt sao băng, nhưng cũng có lúc bầu trời sẽ không xuất hiện sao băng, hoặc xuất hiện với tần xuất dày hơn…

Để xem mưa sao băng rõ hơn, các chuyên gia khuyến cáo người xem tránh quan sát ở những nơi có ánh đèn cao áp và bị cản tầm nhìn.

Giải thích về hiện tượng mưa sao băng, ông Sơn cho biết, mưa sao băng xuất hiện khi Trái Đất quay qua thiên thạch, lực hút của Trái Đất sẽ hút đám thiên thạch vào khí quyển và bốc cháy, tạo nên vệt loé sáng trên bầu trời.

“Hằng năm, có nhiều trận mưa sao băng diễn ra, song chỉ có điều là không phải trận mưa sao băng nào người dân cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường,” ông Sơn nói.

Ông Phường thì cho hay, trước đây, người phương Tây cho rằng nếu ai nhìn thấy mưa sao băng thì điều ước của họ sẽ thành sự thật. Ngược lại, người phương Đông lại lý giải đây là điềm xấu với hiện tượng “sao sa.”

Tuy nhiên, “mưa sao băng là hiện tượng hết sức bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như thời tiết. Khoa học hiện nay cũng có thể dự báo được những trận mưa sao băng này,” ông Phường khẳng định./.