HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach –Ngày 5 tháng 6 năm 2019 – Theo Báo cáo Promise and Potential: Real Estate Investment Trends in the Greater Bay Area (tạm dịch là Hứa hẹn và Tiềm năng: Xu hướng đầu tư bất động sản trong khu vực Vịnh lớn) do Cushman & Wakefield phát hành gần đây, làn sóng đầu tư bất động sản gia tăng vào Quảng Châu và Thâm Quyến đang được thúc đẩy nhờ Sáng kiến khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông- Macau và 9 thành phố lớn ở tỉnh Quảng Đông).

Gần hai năm sau khi công bố ban đầu về kế hoạch đầy tham vọng chuyển đổi khu vực Vịnh lớn thành một khu vực kinh tế phát triển có tầm cỡ thế giới, Chính phủ Trung Quốc đã chính thức ban hành kế hoạch chi tiết cho khu vực vào tháng 2 năm 2019. Mặc dù kế hoạch chi tiết không cung cấp các thông tin chi tiết mới, nhưng nó cũng rất được hoan nghênh, vì đó là tín hiệu cho thấy Chính phủ tiếp tục cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực này. Dù phải mất nhiều thời gian chờ đợi kế hoạch chi tiết, song sự quan tâm của nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản trong khu vực vẫn tăng đều trong hai năm qua, kể từ thông báo ban đầu.

Dù bất động sản không phải là chủ đề chính của kế hoạch khu vực Vịnh lớn, nhưng việc triển khai thành công rõ ràng có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực này, từ việc tạo ra các nút thương mại được hỗ trợ bởi các liên kết giao thông mới đến nhu cầu thương mại ngày càng tăng được do có các ngành công nghiệp mới và thu nhập tăng.

Tiềm năng tăng trưởng trong khu vực Vịnh lớn đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ về lợi ích đầu tư trong khu vực trong giai đoạn kể từ khi công bố sáng kiến vào đầu năm 2017. Tuy nhiên, sự quan tâm đó đã được tập trung chính vào Quảng Châu và Thâm Quyến do sự trưởng thành về kinh tế của 2 thành phố này, có vị trí chiến lược gần với Hồng Kông và cả sự hiện diện của các tài sản thương mại chất lượng cao. Chỉ riêng trong năm 2018, khối lượng giao dịch kết hợp ở hai thành phố đạt đạt 54,6 tỷ nhân dân tệ, mức cao thứ hai được ghi nhận sau mức tăng 57,5 tỷ nhân dân tệ trong năm 2017 và gấp ba lần so với con số 17,5 tỷ nhân dân tệ trong năm 2016, trước khi Sáng kiến khu vực Vịnh lớn được công bố.

Đầu tư bất động sản tại Quảng Châu và Thâm Quyến

Thị trường bất động sản tại khu vực Vịnh lớn nóng lên đã thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài. Kể từ năm 2014, mức đầu tư vào tài sản trị giá hơn 100 triệu nhân dân tệ (với mỗi nhà đầu tư nước ngoài) tại Quảng Châu và Thâm Quyến đã tăng hơn gấp đôi, từ 2,2 tỷ nhân dân tệ năm 2014 lên tới 5,2 tỷ nhân dân tệ năm 2018.

Ông Reed Hatcher, Giám đốc và Trưởng phòng nghiên cứu của Cushman & Wakefield Hồng Kông, nhận xét: “Việc cải thiện kết nối giao thông giữa các thành phố, cùng với các nền tảng cơ bản mạnh mẽ ở Quảng Châu và Thâm Quyến cùng triển vọng tăng trưởng phát sinh từ Sáng kiến khu vực Vịnh lớn đầy tham vọng đã thu hút một số quỹ PERE của Hồng Kông và nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư vào bất động sản thích hợp ở hai thành phố cấp 1 này”.

Nhu cầu đầu tư mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài xuất hiện trong năm 2018 và tiếp tục vào quý 1 của năm 2019 với đầu tư nước ngoài tại hai thành phố tăng lên tới 7,5 tỷ nhân dân tệ, bằng khoảng hơn một nửa của mức cao kỷ lục trong năm 2012. Trong số tất cả các loại tài sản, không có gì đáng ngạc nhiên khi văn phòng và bất động sản bán lẻ là hai loại hình được các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm nhiều nhất, chiếm lần lượt 40% và 25% tổng số giao dịch có yếu tố nước ngoài trong 10 năm qua.

Báo cáo này cũng đã xem xét và xác định các cơ hội tương ứng ở hai thành phố cấp 1 dựa trên ba chiến lược đầu tư là Core/Core-Plus (cốt lõi/cốt lõi- tăng thêm), Value-Added (giá trị gia tăng) và Opportunistic (cơ hội). Trong tương lai, hoạt động đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ tăng hơn nữa, cạnh tranh trực tiếp với các nhà đầu tư trong nước – vốn là một lực lượng đông đảo, có lợi thế trên sân nhà – đối với các tài sản đầu tư thương mại phù hợp.

Cơ hội tiềm năng của các chiến lược đầu tư tại Quảng Châu và Thâm Quyến

Ông Alvin Yip, Chủ tịch các thị trường vốn của Cushman & Wakefield Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, kiêm Trưởng bộ phận thị trường vốn Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều quỹ PERE nước ngoài tham gia vào thị trường đầu tư của Quảng Châu và Thâm Quyến, mang tới nền tảng kinh tế mạnh mẽ cho Hồng Kông. Cạnh tranh có thể sẽ tăng cường khi cả người chơi nước ngoài và trong nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, đặc biệt là các loại tài sản thương mại “.

Đối với các nhà đầu tư và nhà phát triển quan tâm đến đầu tư vào hai thành phố cấp 1, Cushman & Wakefield khuyến cáo nên đánh giá sớm các cơ hội hiện tại và thực hiện các chiến lược bất động sản phù hợp.

Nhấn vào đây để báo cáo đầy đủ.

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có mã cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ là: CWK) là công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến bất động sản.

Với 48.000 nhân viên làm việc tại gần 400 văn phòng ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, Cushman & Wakefield thuộc vào hàng ngũ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới. Cushman & Wakefield có 20 văn phòng tại khu vực Trung Quốc đại lục và Hồng Kông phục vụ cho thị trường bất động sản ở khu vực này. Công ty đã đoạt 4 giải thưởng trong khảo sát của Euromoney trong 2 năm 2017&2018 (Euromoney Survey 2017 & 2018) ở các hạng mục: tổng quát, đơn vị cung cấp dịch vụ bán/cho thuê, đánh giá và nghiên cứu ở Trung Quốc. Trong năm 2017, công ty có doanh thu đạt 6,9 tỷ USD nhờ các dịch vụ cốt lõi là kinh doanh bất động sản, quản lý dự án, cho thuê, thị trường vốn, tư vấn và các dịch vụ khác.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập website: www.cushmanwakefield.com.hk hay theo dõi trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china)

Giang Tran