Sáng kiến mới của Anh quốc nhằm bảo đảm rằng các giáo viên và tình nguyện viên đến Việt Nam công tác có lý lịch tư pháp tốt và không có những hành vi liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em vừa được chính thức giới thiệu ngày 26/2, tại Hà Nội.
 
Cụ thể, Giấy chứng nhận quốc tế bảo vệ trẻ em (ICPC) là một hình thức kiểm tra mới của cảnh sát đối với các công dân Anh đi du lịch hay làm việc ở nước ngoài. Giấy chứng nhận này sẽ giúp xác định và sàng lọc những người không phù hợp cho các công việc có liên quan đến trẻ em.
 
Giấy chứng nhận này do Trung tâm Bảo vệ và Chống bóc lột [Tình dục] Trẻ em của Anh quốc (CEOP) cấp.

CEOP là cơ quan thực thi pháp luật của Anh có mục tiêu bảo vệ trẻ em khỏi sự xâm hại. Giấy chứng nhận này nhằm mục đích góp phần ngăn không cho những kẻ phạm tội xâm hại tình dục trẻ em, đã được nhà chức trách biết tới, có thể đạt được những vị trí không thích hợp tại các quốc gia khác.

Ông Peter Davies, Tổng Giám đốc Điều hành CEOP khẳng định: “Giấy chứng nhận quốc tế bảo vệ trẻ em được coi là một đảm bảo toàn cầu mà người sử dụng lao động và các tổ chức thiện nguyện có thể sử dụng để đảm bảo rằng các ứng viên chưa từng bị kết tội tại Anh, những tội có thể làm cho họ trở nên không phù hợp cho những công việc có liên quan đến trẻ em.”
 
Đây cũng là phương tiện kiểm tra duy nhất của cảnh sát Anh đối với công dân và người thường trú của Anh đi làm việc tại một số tổ chức ở nước ngoài.

Đại Sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, Tiến Sĩ Antony Stokes nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến này. Ông cho hay: “Tôi rất vui mừng là chúng ta đã có thể có những hoạt động để tăng cường vai trò của mình trong các công việc đảm bảo an toàn cho trẻ em Việt nam bằng việc giới thiệu Chứng nhận quốc tế bảo vệ trẻ em. Tôi mong rằng sáng kiến này sẽ góp phần tăng cường khả năng bảo vệ trẻ em của Việt Nam.”

Thông tin chi tiết cũng như mẫu đăng ký Giấy chứng nhận quốc tế bảo vệ trẻ em được đăng tại trang web www.acro.police.uk./.

Sơn Bách (Vietnam+)