Tên lửa Epsilon số 4 đã sẵn sàng đem theo vệ tinh do người Việt làm chủ vào quỹ đao. (Ảnh: P.A.T)

Thông tin từ Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam (VNSC), thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệViệt Nam cho hay, vệ tinh MicroDragon sẽ được phóng vào không gian vào lúc 7 giờ 50 phút sáng nay (18/1) theo giờ Việt Nam, tại Trung tâm vụ trụ Uchinoura, Nhật Bản.

Như vậy, lịch phóng vệ tinh đã lùi một ngày so với mốc thời gian được công bố trước đó, lý do bởi thời tiết xấu.

Theo cập nhật của Phó giáo sư Phạm Anh Tuấn, Giám đốc VNSC, tới thời điểm này, Epsilon với Vệ tinh MicroDragon đã vào bệ phóng, thời tiết khá thuận lợi.

Dự kiến, khoảng 1 giờ 5 phút sau khi được phóng lên vũ trụ, Micro Dragon sẽ tách khỏi tên lửa đẩy và từ 1-2 ngày sau trạm mặt đất sẽ nhận được tín hiệu từ vệ tinh này.

Có trọng lượng 50kg, vệ tinh MicroDragon được phát triển bởi 36 học viên (là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam) tại 5 trường Đại học Nhật Bản: Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu dưới sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia trong trường từ năm 2013 đến năm 2017.

Mục đích chính của vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro. Nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam./.