Nhà văn Trang Hạ (Ảnh: FHV)

Trong tháng Ba, hai sáng tác của nữ nhà văn Trang Hạ (“Tình nhân không bao giờ đòi cưới”“Đàn bà 30”) đã lọt vào danh sách những ấn phẩm bán chạy nhất theo thống kê của một số nhà sách trực tuyến.

Bên cạnh đó, một số ấn phẩm mới ra mắt khác cũng thu hút được sự quan tâm của độc giả.

Dưới đây là năm tựa sách bán chạy trong tại một số nhà sách trực tuyến lớn như tiki.vn, vinabook.com...

“Tình nhân không bao giờ đòi cưới” (Trang Hạ)

“Tình nhân không bao giờ đòi cưới,” Trang Hạ viết về tình yêu và sự chờ đợi tình yêu trong vô vọng.

Những bài viết của Trang Hạ là lời tâm tình đối với những người trẻ, rằng: bạn hạnh phúc vì bạn dám tự quyết định cuộc đời mình, ta chẳng thay đổi được cuộc sống này nhưng ta có thể thay đổi cách sống và cách nhìn nhận…

Có thể, những dòng sẻ chia ở trang cuối sẽ khiến trái tim độc giả đập chậm lại: “Hãy để quá khứ của bạn thản nhiên đi qua ngã tư đường. Bạn chờ đèn đỏ đã đủ lâu rồi, giờ là lúc bạn đi tiếp con đường phía trước…”

Hình ảnh cuốn sách của nhà văn Trang Hạ (Ảnh: NVCC)

Sách do Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành tháng 12/2014.

“Đàn bà 30” (tái bản năm 2015 - Trang Hạ)

“Những người đàn bà đang đi tới tuổi 30 thường hoảng hốt, những người đàn bà vượt qua tuổi 30 thường bình yên… Vì năm tháng đã trôi qua lặng yên, có thứ đã đến - như thành đạt, như từng trải, như tiền; nhưng có thứ không níu nổi - như tuổi trẻ. Đàn bà 30 tối kỵ ngồi một mình, nghĩ một mình, làm một mình và sống quạnh hiu.”

Mạnh mẽ, gai góc, quyết liệt nhưng vẫn rất nồng nàn - đó là cách mà Trang Hạ viết về những người “Đàn bà 30.”

Tập tản văn của Trang Hạ thu hút sự chú ý đặc biệt của độc giả (Ảnh: Vinabook)

Tập tản văn do Nhà xuất bản Phụ nữ tái bản tháng 3/2015.

“Nước Mỹ trong tầm tay” (Nhiều tác giả)

“Nước Mỹ trong tầm tay” là tập đầu tiên trong bộ cẩm nang dành cho các bạn học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo, phụ huynh quan tâm đến du học - “Gõ cửa tương lai.”

Trên ghế nhà trường, họ là những học sinh không-hoàn-hảo: Một cậu bạn từng rơi xuống học lực trung bình, một cô bạn chưa từng lọt tốp dẫn đầu lớp về thành tích học tập... Tuy nhiên, họ lại gây được ấn tượng mạnh với những trường đại học hàng đầu nước Mỹ để giành những suất học bổng “khủng.”

"Nước Mỹ trong tầm tay" mở đầu bộ cẩm nang du học "Gõ cửa tương lai." (Ảnh: hoahoctro.vn)

“Nước Mỹ trong tầm tay” sẽ giúp độc giả tìm hiểu nguyên nhân của sự “đột phá” ấy. Sách do Báo Sinh viên Việt Nam-Hoa Học Trò phát hành tháng 3/2015.

“Nhật ký học làm bánh-tập 2” (Linh Trang)

Cuốn cẩm nang mang đến cho độc giả những kinh nghiệm thú vị để làm ra những món bánh độc đáo: những chiếc bánh mỳ với khả năng biến tấu đa dạng, những chiếc bánh quy đơn giản mà tiện dụng…

“Nếu có một ngày u ám và mọi thứ dường như đều hỏng bét cả, thì tôi biết vẫn còn một thứ mà chắc chắn mình sẽ làm tốt. Đó là một mẻ bánh quy vàng ươm giòn xốp cho cả căn bếp thơm ngọt ngào. Thêm một bình trà thảo mộc, thế là đủ để cuộn mình trong chăn ấm, thả cho những bất an, buồn phiền trong lòng mịn tan theo miếng bánh trên đầu lưỡi, và thầm biết rằng, rồi mọi chuyện sẽ ổn thỏa cả thôi,” tác giả chia sẻ.

(Ảnh: Nhã Nam cung cấp)

Tác giả Linh Trang sinh năm 1985 tại Hà Nội, hiện đang làm nghiên cứu sinh ngành Kinh tế Ứng dụng tại Đại học Antwerp (Bỉ).

Sách “Nhật ký học làm bánh-tập 2” do Nhà xuất bản Thế giới và Công ty Văn hóa Truyền thông Nhã Nam phát hành tháng 3/2015.

“5 centimet trên giây” (Shinkai Makoto)

Từ câu chuyện về những rung động của hai nhân vật chính, “5 centimet trên giây” mang đến góc nhìn mới về khả năng tồn tại của cảm xúc: “Trong khung hình ngày xưa ấy, lúc nào cô bé cũng chạy trước, có thể chỉ bằng vận tốc 5 centimet/giây, cô đã sang tới bên kia đường ray. 5 centimet/giây là quá chậm, nhưng so với người mãi vẫn không thể thoát khỏi sân ga quá khứ, thì vẫn còn nhanh hơn rất nhiều...”

Cuốn tiểu thuyết được nhà biên kịch-đạo diễn Shinkai Makoto chuyển thể từ bộ phim hoạt hình cùng tên do ông dàn dựng. Bộ phim từng đoạt giải Phim hoạt hình xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương năm 2007.

Tác giả Shinkai Makoto đã tiểu thuyết hóa bộ phim hoạt hình do chính ông dàn dựng. (Ảnh: tiki.vn)

Bản dịch tiếng Việt “5 centimet trên giây” do Công ty Cổ phần Xuất bản và Truyền thông IPM và Nhà xuất bản Văn học phát hành tháng 12/2014./.