Sang Viet Nam thi Olympic Sinh hoc, hai thi sinh nuoc ngoai nhap vien hinh anh 1Đại diện Bộ Y tế và Ban tổ chức cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế 2016 thăm hỏi thí sinh. (Ảnh: Bộ Y tế)

Đang tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế tại Hà Nội, hai thí sinh người nước ngoài đã bị ốm phải nhập viện hôm qua, ngày 19/7, tại Bệnh viện E Hà Nội.

Cụ thể, một thí sinh nam người Slovakia nhập viện trong tình trạng co giật, tiền sử động kinh và một thí sinh nữ người Latvia vào viện trong tình trạng sốt, rối loạn tiêu hóa. 

Hai thí sinh đã được các bác sỹ Trung tâm Hồi sức cấp cứu và Khoa Tiêu hóa Bệnh viện E thăm khám và cấp cứu kịp thời. Đại học sư phạm Hà Nội cũng cử cán bộ và tình nguyện viên hỗ trợ các em.

Hiện tại sức khỏe hai bệnh nhân đã ổn định, dự kiến có thể ra viện vào chiều nay, 20/7, để tiếp tục kỳ thi lý thuyết vào ngày 21/7.

Sáng nay, ngày 20/7, đại diện Bộ Y tế, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh và Phó ban tổ chức kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27, phó giáo sư Đặng Xuân Thư, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sự phạm Hà Nội, cùng các thành viên trong đoàn đã vào thăm, động viên các em, chúc 2 thí sinh sớm bình phục để tiếp tục những hoạt động đang diễn ra trong kỳ thi Olympic 2016.

Sang Viet Nam thi Olympic Sinh hoc, hai thi sinh nuoc ngoai nhap vien hinh anh 2Thí sinh cảm ơn bác sỹ Bệnh viện E, Bộ Y tế và Ban tổ chức đã quan tâm, chăm sóc sức khỏe các em. (Ảnh: Bộ Y tế)

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Bệnh viện E tạo mọi điều kiện tốt nhất để chăm sóc và điều trị cho hai thí sinh.

Hai thí sinh đã cảm ơn sự quan tâm chu đáo của Ban Tổ chức và của Bộ Y tế, và đặc biệt là các bác sỹ, y tá trực tiếp cấp cứu, điều trị của Bệnh viện E. 

Năm nay, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 - IBO 2016. Kỳ thi có sự tham gia của 264 học sinh và 238 giáo viên từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, diễn ra từ ngày 17 đến ngày 23/7.

Trước đó để đảm bảo công tác y tế phục vụ sự kiện này, Bộ Y tế đã có Kế hoạch số 396/KH - KCB 13/4/2016 về công tác y tế phục vụ Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 năm 2016.

Theo đó, Bộ Y tế  đã chỉ đạo các bệnh viện được phân công bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để thực hiện chăm sóc y tế đối với các đoàn tham dự ​kỳ thi. 

Các bệnh viện cũng bố trí các Tổ y tế, bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời trong trường hợp có thành viên các đoàn không may bị ốm, chấn thương, tai nạn.

Các đội cấp cứu lưu động, dự phòng cũng được chuẩn bị để sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa nếu có./.
Thùy Giang (Vietnam+)