Binh sỹ Mexico áp giải "El Chapo" tới Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico ở Mexico City ngày 8/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nam diễn viên Sean Penn đã gặp gỡ Joaquín Guzmán Loera, ông trùm ma túy của băng Sinaloa ở Mexico có biệt danh “El Chapo,” tại chính nơi ẩn náu của gã vào tháng 10 vừa qua.

Thông tin này lộ ra trong một bài báo Penn viết cho tờ Rolling Stone, được xuất bản vào tối ngày 9/1.

El Chapo đã đào tẩu khỏi một nhà tù ở Mexico trong tháng 7/2015 và đang bị săn lùng khi gã gặp gỡ Penn. El Chapo bị tóm vào ngày 8/1 và nhà chức trách đã úp mở cho biết có mối liên hệ giữa vụ bắt giữ và cuộc gặp gỡ giữa gã với Penn.

Thông tin khiến công chúng hết sức quan tâm và để rộng đường dư luận, tờ New York Times đã có bài viết tổng kết lại tất cả những gì người ta cần biết về cuộc gặp gỡ đặc biệt đó.

Penn tiếp cận với El Chapo thế nào?


Bài báo của Penn có nội dung mang dáng dấp một vụ đột nhập bí mật vào thế giới ngầm của hoạt động buôn ma túy tại Mexico và mối quan hệ giữa Penn với El Chapo khá lòng vòng.

Mấu chốt của mối quan hệ là một nữ diễn viên Mexico có tên Kate del Castillo, người từng thủ vai trùm băng ma túy trong một bộ phim truyền hình và còn nhắn tin lên Twitter thể hiện sự đồng cảm với El Chapo hồi năm 2012.

Tin tweet đó đã dẫn tới một cuộc trao đổi giữa cô, luật sư của El Chapo và 2 năm sau là chính ông trùm. El Chapo, khi ấy vẫn đang ngồi tù, muốn làm một bộ phim về cuộc đời gã.

Tháng 7 năm ngoái, khi El Chapo tẩu thoát khỏi nhà tù, Del Castillo đã gặp gỡ Penn ở Los Angeles, thông qua vài người bạn chung giữa đôi bên đang tìm cách triển khai dự án phim. Cùng nhau, họ tin rằng sẽ không thể làm phim về El Chapo và Penn gợi ý rằng nên viết báo về ông trùm này thì hơn.

El Chapo đã đồng ý gặp Penn để trả lời phỏng vấn, nhưng ông viết rằng nguyên nhân chính có thể chỉ bởi gã muốn được gặp Del Castillo. “Càng lúc tôi càng cảm thấy rằng mình tới đó chỉ để đáp ứng sự tò mò của gã," Penn viết trong bài báo.

Penn tới gặp El Chapo ra sao?

Chuyến đi, từ nhà riêng của Penn ở Los Angeles tới nơi ẩn náu của El Chapo trong rừng, rất phức tạp và theo lời ông thì chìm trong sự mơ hồ.

Penn, Del Castillo cùng hai nhân vật được ông gọi là El Alto và Espinoza đã mua vé máy bay để đi từ một sân bay vô danh ở Nam California tới một thành phố vô danh tại Mexico.

Sau khi tới nơi, họ được đưa đến một khách sạn, trước khi tay chân của El Chapo sắp xếp để họ được đưa ra một sân bay ​bụi bặm, nằm cách thành phố chừng nửa giờ chạy xe.

Tiếp đó họ gặp con trai El Chapo và lên một chiếc máy bay nhỏ trang bị công nghệ gây nhiễu ra đa. Chiếc máy bay này đưa họ tới một dãy núi được cây cối bao phủ dày đặc, sau chừng 2 giờ bay.

Rồi họ chạy xe thêm 7 giờ nữa tới một khoảng rừng trống biệt lập, có những ngôi nhà dạng bungalow, nơi họ gặp gỡ El Chapo và một gia đình địa phương chịu trách nhiệm nấu nướng phục vụ bữa tối cho cả nhóm.

Penn viết rằng ông có trông thấy vài chục tay súng của El Chapo. Sau đó gã trùm cho biết rằng có hơn 100 đàn em đang canh gác gần đó.

El Chapo đã hé lộ những gì?

Cuộc phỏng vấn của Penn với El Chapo gồm 2 phần: một cuộc gặp gỡ mặt đối mặt dài 7 giờ đồng hồ trong rừng và Penn không mang theo bút, giấy hay bất kỳ thiết bị ghi âm, ghi hình nào; một đoạn video ông trùm gửi cho Del Castillo sau khi Penn gửi thêm câu hỏi qua dịch vụ nhắn tin Messenger của hãng BlackBerry.

Penn mô tả các cuộc trò chuyện trong bữa tối hôm đó là "thông thường và nồng ấm." El Chapo mỉm cười khá nhiều lần.

“Rất ít khi tôi thấy ông ấy không có nụ cười đó,” Penn viết. "Và đúng như nhiều kẻ đã viết (về El Chapo), ông ấy có sức lôi cuốn không thể tranh cãi."

Theo Penn, El Capo không quan tâm tới chính trị và trong cả buổi tối đó đã thể hiện sự mê mẩn Del Castillo.

Ông cũng mô tả gã trùm là người "hoàn toàn không cảm thấy có lỗi gì" về tác động mà hoạt động buôn bán ma túy của mình gây ra, thậm chí còn khoe khoang rất nhiều về sự thành công của bản thân.

Sao điện ảnh Sean Penn và trùm ma túy El Chapo. (Nguồn: nytimes)

“Tôi bán heroin, ma túy ​'đá​' methamphetamine, cocaine và cần sa nhiều hơn bất kỳ ai trên thế giới này," El Chapo khoe. "Tôi có hàng đội tàu ngầm, máy bay, xe tải và thuyền."

Đã có lúc trong bữa tối, Penn hỏi quan điểm của El Chapo về ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, ông Donald J. Trump. Vị tỷ phú này từng gọi người Mexico là "những kẻ hiếp dâm" và còn đưa ra ý tưởng trục xuất dân nhập cư không giấy tờ.

El Chapo chỉ đáp lại câu hỏi bằng cách gọi Trump là “Mi Amigo!” (anh bạn của tôi)

Các câu hỏi mà Penn gửi tới qua phần mềm Messenger tập trung chủ yếu vào gia đình của El Chapo và cảm xúc của ông trùm về ma túy. Phần lớn các câu trả lời rất ngắn, một phần bởi Penn không thể hỏi các câu nối tiếp để chất vấn ngược các câu trả lời của ông trùm ma túy.

“Chà, đúng là ma túy gây ra nhiều tác hại," El Chapo viết về hoạt động buôn bán ma túy của mình. "Thật không may, như tôi đã nói, nơi tôi lớn lên chẳng có cách (kiếm sống) nào khác và cho tới giờ vẫn chẳng có cách gì để người ta sinh tồn cả."

El Chapo cũng nói rằng ông ta không sử dụng ma túy suốt nhiều năm làm nghề và gọi mình là người "không muốn tìm kiếm rắc rối.”

Liệu cuộc phỏng vấn có phải là nguyên nhân dẫn tới vụ bắt giữ "El Chapo"?


Câu trả lời là không ai có thể biết chắc. Dù El Chapo đã sử dụng nhiều biện pháp đề phòng an ninh trong cuộc phỏng vấn với Penn và Del Castillo, cá nhân Penn không tin nhà chức trách Mexico và Mỹ theo dõi họ.

Cuộc phỏng vấn diễn ra hồi tháng 10 năm ngoái và phải tới tận ngày 8/1 năm nay El Chapo mới bị bắt, tức hơn 2 tháng sau khi tiếp xúc với Penn. Tuy nhiên nhà chức trách Mexico vẫn nói rằng họ có thể tìm ra El Chapo nhờ gã đã liên lạc với nhiều diễn viên, nhà sản xuất và muốn làm một bộ phim về cuộc đời mình.

Hiện chưa rõ có phải các diễn viên và nhà sản xuất mà chính quyền Mexico nêu ra có phải Penn, ​Del Castillo và các bạn bè của họ không.

Nhưng Penn viết rằng El Chapo từng đã có lúc hứng thú với việc "thấy câu chuyện đời mình được kể lại trên phim." Penn cũng cho biết El Chapo chỉ tin tưởng giao phó hoạt động kể chuyện cho Del Castillo.

Vài giờ sau khi bài báo của Penn được xuất bản, một quan chức Mexico tuyên bố tất cả các diễn viên và nhà sản xuất từng tiếp xúc với El Chapo, gồm cả Penn và Del Castillo, đều đang bị điều tra.

Tuy nhiên người ta vẫn chưa rõ cuộc gặp gỡ của nhóm với El Chapo sẽ bị điều tra hình sự, hay chính quyền Mexico sẽ săm soi từng người và tìm kiếm sai phạm để khởi tố họ./.