Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook đã quyết định phát triển một ứng dụng truy cập Facebook dành cho đa số loại di động, dù có "thông minh" hay không.

Hiện nay các ứng dụng truy cập mạng xã hội Facebook là phần mềm miễn phí được tải nhiều nhất cho điện thoại di động trong năm qua, song điểm hạn chế của các ứng dụng này là chỉ dùng cho các loại smartphone (điện thoại di động thông minh). Trong khi đó, với nhiều người dùng không có loại điện thoại này thì việc vào Facebook qua điện thoại di động quả là... bất cập.

Giám đốc ứng dụng Facebook, Mark Heynen bày tỏ trên blog hôm 20/1: "Smarphone cung cấp nhiều tính năng chia sẻ với bạn bè rất thú vị, song chỉ có một số lượng giới hạn người sở hữu nó. Do vậy, chúng tôi sẽ ra mắt phần mềm hỗ trợ truy cập Facebook dành cho hơn 2500 loại điện thoại di động khác nhau."

Như vậy, số lượng điện thoại di động được ứng dụng mới của Facebook hỗ trợ đã chiếm 80% tất cả các dòng điện thoại di động trên toàn cầu.

Heynen cho biết thêm: "Ứng dụng mới cung cấp những tính năng phổ biến nhất, như màn hình điều hướng dễ dàng, đồng bộ hóa danh bạ, và duyệt nhanh các bức ảnh cùng cập nhật từ bạn bè."

Theo thỏa thuận, 14 nhà mạng trên thế giới đã đồng ý cho phép các thuê bao được dùng thử ứng dụng mới này mà không phải trả phí dữ liệu trong 90 ngày đầu tiên ra mắt.Trong quá trình thử nghiệm, Facebook đã phối hợp với nhiều nhà mạng để đảm bảo khả năng truy cập nhanh chóng và miễn phí. Trước đó, nhiều người dùng bị hạn chế bởi kết nối chậm, cùng chi phí dữ liệu đắt đỏ.

Ứng dụng trên của Facebook còn có sự hỗ trợ phát triển từ công ty Snaptu, một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ mobile hữu ích và dễ dùng cho 95% người dùng điện thoại "bình dân," không phải những loại smartphone cao cấp.Theo kế hoạch, những thuê bao đã đăng ký tại các nhà mạng Dialog ở Sri Lanka, Life ở Ukraine, Play ở Ba Lan, StarhHub ở Singapore, STC ở Arập Xêút, Three ở Hongkong, Tunisiana ở Tuynidi, Viva ở Cộng hòa Dominica và Vodafone ở Romaniam có thể truy cập sử dụng ứng dụng Facebook mới tại m.fb.snaptu.com/f.  

Còn trong tương lai gần, dịch vụ của ứng dụng mới cũng sẽ sớm xuất hiện tại các nhà mạng Mobilicity ở Canada, Reliance ở Ấn Độ, Telcel ở Mexico, TIM ở Brazil và Vivacom ở Bulgaria./.