Sap dien ra Tuan Van hoa Campuchia tai Viet Nam nam 2017 hinh anh 1

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/11 cho biết Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 8-11/11 tại Hà Nội và Hạ Long (Quảng Ninh).

Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Thông qua các hoạt động trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, người dân Việt Nam có cơ hội hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa Campuchia.

Trong khuôn khổ Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, Ban tổ chức sẽ khai mạc triển “Campuchia - Vương quốc Văn hóa” tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam vào chiều 8/11. Triển lãm giới thiệu đến nhân dân Việt Nam sự đa dạng của văn hóa Campuchia qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, vẻ đẹp thiên nhiên và sự ấm áp của người dân Campuchia.

Thông qua triển lãm, công chúng Việt Nam biết thêm về những nét đặc trưng văn hóa đã nổi tiếng trên toàn thế giới của Campuchia như đền Angkor Wat, đền Preah Vihear, Sambo Prei Kok, điệu múa Khmer... Những di sản này hầu như đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới, di sản văn hóa quốc gia.

[Campuchia luôn luôn coi trọng mối quan hệ toàn diện với Việt Nam]


Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng một số hiện vật văn hóa, nghệ thuật như trang phục truyền thống, diều Khmer (diều đối xứng, diều mặt khỉ, diều hình khuôn mặt); nhạc cụ (trống, các loại sáo). Ngoài ra, công chúng còn được chiêm ngưỡng các bức họa cổ kính và hiện đại minh họa những thành tựu phát triển của bốn thủ phủ: Phnom Penh, Siep Reap, Battambang, Sihanoukville. Trong đó, Phnom Penh là thủ đô của Campuchia với những tiềm năng kinh tế lớn, đồng thời là một điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn trong khu vực và trên thế giới.

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội và thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh từ ngày 8-10/11 do các nghệ sỹ của Đoàn Nghệ thuật quốc gia Campuchia trình diễn.

Campuchia là đất nước mà người dân có niềm tin vào tôn giáo mạnh mẽ và tuyệt đối. Văn hóa Campuchia mang đậm dấu ấn của các tôn giáo du nhập từ Ấn Độ, đặc biệt là Hindu giáo và Phật giáo. Từ thế kỷ thứ 7, đạo Phật du nhập vào đất nước này và nhanh chóng trở thành quốc giáo với trên 90% người dân Campuchia là Phật tử.

Nhắc đến Campuchia không thể không kể đến quần thể di tích Angkor thuộc tỉnh Xiêm Riệp - niềm tự hào của người dân Campuchia. Quần thể du lịch này gồm hai công trình chính là Angkor Wat và Angkor Thom.

Theo tiếng Khmer, Angkor là kinh đô; Wat là đền thờ hay chùa; còn Thom là lớn, là vĩ đại. Nơi đây là đền thờ vị thần Vishnu của Ấn Độ giáo. Angkor là thủ đô của đế chế Khmer xưa. Đây là một trong các di tích quan trọng bậc nhất tại Campuchia. Trong đó, Angkor Wat được coi là công trình lớn nhất, đặc sắc nhất của toàn thể khu Angkor, một biểu tượng cho sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật kiến trúc Khmer của người Campuchia và nghệ thuật kiến trúc Hindu của nền văn hóa Ấn Độ./.
Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)