Sap gian giao My Son Tower: 1 nguoi chet, 6 nguoi bi thuong hinh anh 1Ghi nhận của phóng viên, một ngày sau sự cố sập giàn giáo khiến 1 người chết, 6 người bị thương, công trình Mỹ Sơn Tower vẫn hoạt động bình thường (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Ngày 18/1, trái với thông tin ban đầu về thương vong trong vụ sập giàn giáo công trình chung cư cao cấp Mỹ Sơn Tower số 62 Nguyễn Huy Tưởng (2 người bị thương đã xuất viện), trao đổi với phóng viên VietnamPlus, ông Lê Hữu Nghị - Phó giám đốc Bệnh viện xây dựng cho biết: có tổng cộng 7 người thương vong trong vụ tai nạn trên, trong đó có 1 người đã tử vong và 6 người khác bị thương.

Cả 7 nạn nhân vụ sập giàn giáo (6 nam, 1 nữ) đều là công nhân đang làm việc tại công trình.

Nạn nhân tử vong là Lò Văn Thơm (chưa rõ quê quán), theo ông Nghị, Thơm nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não và đang hấp hối, dù đã cố gắng hết sức, các y bác sỹ không thể giữ được tính mạng cho anh Thơm.

Ngoài ra, trong số 6 nạn nhân còn lại, có một nạn nhân tên là Lò Văn Than bị tràn dịch màng phổi đã được chuyển lên Bệnh viện Quân y 103. Phó giám đốc Bệnh viện Xây dựng cho biết: hiện nay tình trạng sức khỏe của Than đang diễn biến tích cực. Năm nạn nhân còn lại chấn thương phần mềm, sau khi được chữa trị đã có thể xuất viện.

Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng khi làm nhiều người thương vong, tuy nhiên, phóng viên dù cố gắng cũng không thể liên lạc (gọi điện, nhắn tin) với đại diện của Sở Lao động Thương binh và Xã hội để có được thông tin chính xác cũng như làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.

Ở một diễn biến khác, theo ông Phạm Thành Chung – Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng phường Thanh Xuân Chung cho biết: công trình số 62 Nguyễn Huy Tưởng của Công ty Mỹ Sơn có rất nhiều vi phạm và bị lực lượng chức năng quyết định đình chỉ thi công công trình.

Ông Chung cho biết, ngày 29/12/2015, tổ Thanh tra xây dựng phường đã tiến hành kiểm tra công trình số 62 Nguyễn Huy Tưởng và lập biên bản vi phạm hành chính. Sai phạm của công trình là mất an toàn lao động, không có biển báo an toàn lao động tại dự án.

Ngày 29/12/2015, tổ công tác tiếp tục lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng thi công trước hàng loạt sai phạm của công trình. Những sai phạm điển hình như kết cấu công trình, sai phạm về xây dựng, thi công không đúng giấy phép…

Ngày 30/12/2015, UBND phường Thanh Xuân Bắc đã có quyết định đình chỉ thi công đối với công trình 62 Nguyễn Huy Tưởng vì vi phạm trật tự đô thị. lãnh đạo quận cũng đã tống đạt quyết định tới các đơn vị chức năng để yêu cầu ngừng cấp điện, nước… tới công trình.

Tuy nhiên từ đó tới nay, công trình vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quyết định của lực lượng chức năng. Theo ghi nhận của phóng viên, một ngày sau vụ tai nạn, công trình vẫn hoạt động bình thường.

Trước sự cố chấp của chủ đầu tư, tổ Thanh tra xây dựng phường đã nhiều lần đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện quyết định nhưng chưa được hợp tác.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, vào khoảng 11 giờ ngày 17/1, giàn giáo xây dựng tại công trường dự án chung cư Mỹ Sơn Tower ở số 62 phố Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội đột nhiên bị sập khiến 7 công nhân bị thương và được đưa vào Bệnh viện Xây dựng điều trị.
Võ Phương-Sơn Bách (Vietnam+)