Cuối giờ chiều mai ngày 25/5, sẽ khai mạc triển lãm tranh và tượng khá đặc biệt của điêu khắc gia Nguyễn Như Ý, người có biệt danh Ý “điên” nổi tiếng trong giới mỹ thuật Hà Thành tại Viet Art Centre, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Theo lời bạn bè, Ý “điên” nổi tiếng không chỉ vì cách sống hồn nhiên bạt tử mà còn vì đã tạo nên những tác phẩm lạ lùng và dồi dào từ nhiều năm trước đây. Cho đến ngày một sự kiện đã làm thay đổi cuộc sống của anh…

Ngoài 40 tuổi, lẽ ra đang ở độ sáng tác sung sức nhất của người nghệ sỹ nhưng tai nạn bất ngờ hai năm trước đã cướp đi chân trái của Ý “điên.” Sau sự cố này, anh trở về quê làm một nông dân lam lũ. Với đôi nạng tự chế, Ý “điên” ngày ngày đi bắt tôm, cá ra chợ bán kiếm sinh nhai và gần như đoạn tuyệt với mỹ thuật.

Xót xa trước tình cảnh này, một số bạn bè, người quen đã quyết định sẽ tổ chức triển lãm cá nhân lần thứ hai cho anh với hy vọng “kéo” lại cho đời sống mỹ thuật một nghệ sĩ có tài nhưng giản dị và bất vị lợi.

Theo đó, triển lãm sẽ trưng bày hơn 70 tranh, tượng, nhật ký sinh viên của Nguyễn Như Ý, lấy từ bộ sưu tập cá nhân của các ông Phạm Đức Sĩ, Bàng Nguyên Hương, Phạm Anh Hùng và gallery Cọ Xanh… Đây là một phần rất nhỏ trong những gì Như Ý đã sáng tác và không giữ lại được gì cho mình.

Những người bạn đứng ra tổ chức triển lãm cho biết, sự kiện này nhằm mục đích vận động bạn bè, người quen, người hâm mộ tranh và tượng Ý “điên” đến xem và mua tranh, tượng.

Số tiền thu được sẽ dành tặng nghệ sỹ, trước hết để mua một cái chân giả cho anh, số còn lại nhằm giúp anh có ít vốn tổ chức lại cuộc sống cho đỡ vất vả hơn để có thể sớm quay lại với sáng tác.

Đây được coi như triển lãm “hồi cố” mà bạn bè dành tặng Ý “điên” với mong muốn sau đó anh sẽ… "tái xuất giang hồ"!./.