Hoạt động xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ này sẽ bắt đầu diễn ra vào cuối tháng Sáu. (Nguồn: pentapostagma.gr)

Người phát ngôn của dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Turk Stream cho biết hoạt động xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ này sẽ bắt đầu diễn ra vào cuối tháng Sáu.

Quan chức trên tham gia Hội nghị Khí đốt toàn cầu diễn ra từ 1-5/6 ở Paris (Pháp) cho biết thỏa thuận hoàn tất trong tháng Năm vừa qua với tập đoàn xây dựng Saipem sẽ cho phép thi công đoạn đầu tiên trong tuyến đường ống dẫn khí đốt nói trên và dự kiến bắt đầu diễn ra vào cuối tháng Sáu.

Trong hội nghị trên, các quan chức đã công bố đổi tên dự án, có công suất vận chuyển 63 tỷ m3 khí đốt, từ Turkish Stream thành Turk Stream.

Diễn biến này xảy ra sau khi Tập đoàn khí đốt Gazprom ngày 7/5 vừa qua dự đoán Turk Stream, bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2016, sẽ là một tuyến đường vận chuyển khí đốt thay thế của Nga mà không phải đi qua lãnh thổ Ukraine.

Tuyến đường ống này - kéo dài tới biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp qua Biển Đen - được Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo vào tháng 12/2014 để thay thế dự án Dòng chảy phương Nam ban đầu nhằm cung cấp khí đốt cho khu vực Nam Âu.

Hiện dự án Dòng chảy phương Nam đã bị hủy do căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới tình hình bất ổn ở Ukraine, và những lo ngại của châu Âu về sự thống trị của Gazprom trên thị trường khí đốt châu Âu.

Tuy vậy, cho dù thời điểm khởi công dự án Turk Stream sắp đến gần, Nga vẫn chưa ký một thỏa thuận liên chính phủ với Thổ Nhĩ Kỳ về Turk Stream, mà theo các phương tiện truyền thông thì nguyên nhân là do các cuộc đàm phán về giá khí đốt của Nga chưa đạt được sự nhất trí./.