Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin ngày 31/3 cho biết việc sáp nhập Crimea có thể khiến kinh tế Nga thiệt hại tới 200 tỷ USD trong vòng 3-4 năm tới.

Ông Kudrin, người được cho là cố vấn cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết mặc dù Moskva phải cấp khoản hỗ trợ hàng năm trị giá 7 tỷ USD cho Crimea song thiệt hại tổng thể về mặt kinh tế có thể lớn hơn rất nhiều.

Phát biểu với báo giới, ông Kudrin nói: "Việc hỗ trợ tài chính cho Crimea làm chúng ta tiêu tốn từ 6-7 tỷ USD mỗi năm. Toàn bộ thiệt hại gián tiếp và những thiệt hại khác như việc rút vốn ồ ạt (ra nước ngoài) tất nhiên sẽ lớn hơn rất nhiều. Tổng thiệt hại có thể ở mức từ 150-200 tỷ USD trong 3-4 năm tới."

Ông nói thêm "đó là cái giá phải trả", khi đề cập tới các yếu tố như sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư và áp đặt "luật chơi mới."

Việc Nga sáp nhập Crimea và Moskva hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông Ukraine đã tác động tiêu cực tới quan hệ giữa Nga và Phương Tây.

Kết quả là Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và Moskva cũng trả đũa bằng việc cấm nhập khẩu thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Bên cạnh đó, giá dầu sụt giảm cũng khiến Nga lún sâu vào khủng hoảng tài chính./.