Phiên bản tiếp theo của Bluetooth - chuẩn kết nối không dây tầm gần giữa các thiết bị điện tử - Bluetooth 5, sẽ được chính thức công bố vào thứ Năm 16/6 tới, hứa hẹn tăng gấp đôi phạm vi và gấp bốn lần tốc độ kết nối.

Thông tin trên được ông Mark Powell, giám đốc điều hành Bluetooth Special Interest Group (SIG), tổ chức nghiên cứu phát triển, cấp phép sử dụng chuẩn kết nối Bluetooth, cho biết trong một thông báo phát đi hôm 10/6.

Bluetooth 5 dự kiến ​​sẽ là một nâng cấp đáng kể so với phiên bản hiện tại của chuẩn kết nối không dây này. Nó sẽ ​có tốc độ kết nối gấp bốn lần và phạm vi truyền, giữ kết nối gấp hai lần phiên bản hiện nay. Điều này sẽ giúp các thiết bị theo dõi giấc ngủ của người dùng giữ lâu hơn kết nối với điện thoại và cho phép đồng hồ thông minh (smartwatch) tải dữ liệu một bản đồ nhanh hơn.

Ông Powell cũng cho biết Bluetooth 5 sẽ giúp cho người dùng giữ kết nối giữa điện thoại và các thiết bị kết nối Bluetooth trong phạm vi rộng hơn rất nhiều như phạm vi một trung tâm mua sắm, sân bay hoặc các không gian công cộng khác.

Bluetooth SIG cho biết họ cũng sẽ cung cấp hỗ trợ nhiều hơn cho các dịch vụ phi kết nối - những thứ như hệ thống cảnh báo có thể giúp con người điều hướng bên trong các tòa nhà hoặc ở ngoài trời.

Sự phát triển của chuẩn kết nối Bluetooth ở phiên bản thứ năm sắp tới, hứa hẹn sẽ mang lại "nguồn cảm hứng" cho các nhà phát triển thiết bị theo nền tảng Internet-of-Things.

Lộ trình cho phiên bản tiếp theo này của Bluetooth đã được phác thảo ra năm ngoái, nhưng SIG đã trì hoãn công bố thông tin về Bluetooth 5 tới ngày 16/6. Buổi ra mắt chính thức Bluetooth 5 sẽ diễn ra tại sự kiện báo chí có tên gọi Discover Blue, ở London (Anh).

Bluetooth được đặt theo tên Harald Blantand, một vị vua Đan Mạch thế kỷ thứ 10, người đã nổi tiếng về khả năng giúp mọi người có thể giao tiếp, thương lượng với nhau.

Chuẩn kết nối không dây tầm ngắn này hiện được sử dụng rộng rãi để liên kết dữ liệu giữa các thiết bị theo dõi sức khỏe, luyện tập thể dục với điện thoại di động hay bàn phím không dây với máy tính.

Chuẩn kết nối này do tổ chức SIG nghiên cứu, phát triển, giám sát, cấp giấy phép công nghệ và nhãn hiệu hàng hóa cho nhà sản xuất. SIG là một tổ chức phi lợi nhuận, có trụ sở ở Kirkland, Washington (Mỹ)./.