Sap thi diem dich vu giup giam tieu cuc trong qua trinh hoan thue hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Dịch vụ hoàn thuế điện tử sẽ được thí điểm tại 13 cục thuế trong năm nay và tiến tới mở rộng trong năm sau. Giải pháp này được kỳ vọng giúp giảm thiểu tiếp xúc giữa người nộp thuế và cơ quan chức năng và từ đó giảm tiêu cực trong hoàn thuế giá trị gia tăng.

Nói lên điều này trong cuộc họp báo tổ chức sáng 25/11, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho hay, 13 cục thuế dự kiến sẽ triển khai thí điểm là: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận và Thái Nguyên.

Theo ông, đây là những địa phương có số doanh nghiệp hoàn thuế lớn nhất cả nước, tập trung nhiều doanh nghiệp xuất khẩu, thích hợp cho việc triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử.

Nói kỹ hơn về dịch vụ sắp được thí điểm, bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế, Tổng cục Thuế cho hay, thay vì phải đi lại, gửi hồ sơ giấy, người nộp thuế sắp tới chỉ cần điền vào mẫu biểu có sẵn trên cổng thông tin điện tử ngành thuế. Ngành thuế sau đó sẽ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ rồi ban hành quyết định hoàn thuế (hoặc thông báo không được hoàn) và chuyển thành văn bản điện tử gửi người nộp thuế cũng qua cổng thông tin điện tử.

Điều đặc biệt ở dịch vụ này là mọi quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan chức năng sẽ được công khai. Theo bà Hải, người nộp thuế có thể truy cập bất cứ khi nào để biết hồ sơ đang trong tình trang xử lý ra sao, chưa hoàn thiện chỗ nào, cần bổ sung ở đâu.

Chưa đánh giá việc áp dụng dịch vụ hoàn thuế điện tử giúp giảm bao nhiêu thời gian hoàn thuế nhưng bà Hải cho rằng, việc này chắc chắn tiết kiệm được thời gian, công sức cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế.

“Các thông báo, quyết định của cơ quan thuế trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng được gửi đến người nộp thuế qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế giúp giảm bớt thời gian so với gửi qua đường bưu điện hoặc người nộp thuế không cần đến cơ quan thuế để nhận,” đại diện Tổng cục Thuế đánh giá.

Cho rằng dịch vụ sắp thí điểm sẽ không quá bỡ ngỡ với người nộp thuế, bà Hải cho rằng, trước đó, các đơn vị đã quen với việc kê khai, nộp thuế điện tử nên tiến tới khâu hoàn thuế, mọi việc sẽ đơn giản hơn.

Về lộ trình, bà Hải cho hay, hiện ngành thuế đang trình Bộ Tài chính ban hành quyết định áp dụng thí điểm hoàn thuế điện tử. Nếu được quyết định, cơ quan chức năng sẽ triển khai ngay từ đầu tháng 12 trong đó bước đầu là tập huấn, tuyên truyền tại các tỉnh thực hiện thí điểm.

Xa hơn, theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí, tới quý 1 năm 2017, trên cơ sở đánh giá thời gian thí điểm, nếu mọi việc “theo mong muốn,” cơ quan chức năng sẽ tiến tới áp dụng trên diện rộng.

Khẳng định hoàn thuế là việc lấy tiền từ ngân sách trả cho người nộp thuế, ông Trí cho rằng, công tác này đòi hỏi sự thận trọng, chắc chắn./.

Theo quy định hiện tại, thời hạn ban hành quyết định hoàn thuế chậm nhất không quá 6 ngày làm việc đối với hồ sơ hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau; 40 ngày đối với hồ sơ hoàn thuế thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí nói về kế hoạch thí điểm hoàn thuế điện tử.

Xuân Dũng (Vietnam+)